[New] 4 mốc siêu âm mẹ bầu không thể bỏ qua để đảm bảo con phát triển khỏe mạnh update 2020

Thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?

 

Thực chất, giới tính của thai nhi đã được quyết định ngay từ thời điểm thụ tinh. Đó là do trứng của phụ nữ chỉ chứa một nhiễm sắc thể X, trong khi tinh trùng của người đàn ông chứa một nhiễm sắc thể X hoặc Y. Tất nhiên, giới tính của đứa trẻ sẽ phụ thuộc vào trứng sẽ gặp được nhiễm sắc thể X hay Y. 

 

Thai nhi được 20 tuần tuổi được xác định giới tính chính xác nhất

Thai nhi 20 tuần tuổi được xác định giới tính chính xác nhất.

 

Thông thường trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu sẽ trải qua 7 lần siêu âm, trong đó có 1 lần siêu âm để xác định giới tính thai nhi. Khi thai đủ tuần, ngoài giới tính, với sự hỗ trợ của thiết bị kỹ thuật (máy siêu âm 4D), bác sĩ có thể kiểm tra xem thai nhi có mắc bệnh, dị tật hay xuất hiện hiện tượng bất thường nào không. 

 

Thông thường từ tuần thứ 16 có thể siêu âm để xác định giới tính thai nhi. Tuy nhiên, thời gian này ở một số thai phụ chưa thể nhận rõ và độ chính xác chỉ đạt khoảng 80%. Nhưng đến khi thai nhi bước vào tuần thứ 20, hầu hết các bà mẹ có thể biết được giới tính của con. Và độ chính xác lên tới 95 – 100%.

 

4 mốc quan trọng mẹ bầu cần đi siêu âm khi mang thai

 

Siêu âm là cách ghi lại hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ. Qua đó, mẹ không chỉ quan sát được mức độ phát triển của thai nhi, mà còn biết được rất nhiều vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là sớm biết, bé có bị mắc dị tất bẩm sinh hay không.

 

Hình ảnh siêu âm được hình thành bằng cách sử dụng các sóng âm thanh. Máy gửi các sóng âm thanh thông qua cơ thể, sau đó phản xạ trở lại và chuyển đổi thành một hình ảnh được hiển thị trên màn hình.

 

Siêu âm bào thai mục đích chính là kiểm tra sức khỏe của trẻ
Siêu âm bào thai mục đích chính là kiểm tra Sức Khỏe của trẻ.

 

Theo các bác sĩ sản khoa, có 3 mốc quan trọng trong suốt quá trình mang thai mẹ bầu phải đi khám thám thai:

 

Từ tuần 6-10 của thai kỳ: Đây là giai đoạn thai nhi bắt đầu phát triển, hình thành tim thai. Bởi vậy, mẹ bầu cần đi siêu âm để biết đã có tim thai chưa.

 

Từ tuần 12-14 của thai kì: Đây là giai đoạn các bác sĩ có thể xác định giới tính thai nhi. Và điều quan trọng, siêu âm trong thời kỳ này, bác sĩ có thể đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể – nguyên nhân gây bệnh Down, dị dạng tim, thoát vị cơ hoành…

 

Từ tuần 21-24 của thai kì: Các cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi trong giai đoạn này, bác sĩ có thể nhìn thấy. Bởi vậy, siêm âm tại thời điểm này để đảm bảo thai nhi phát triển bình thường. 

 

Từ tuần 30-32 của thai kỳ: Những bất thường xuất hiện muộn như bất thường ở động mạch, tim và một vùng cấu trúc não sẽ được các bác sĩ siêu âm phát hiện ở thời điểm này. Ngoài ra, các bác sĩ còn có thể kiểm tra xem dây rốn có còn đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không, vị trí nhau thai, tình trạng nước ối.

 

Có nên biết trước giới tính thai nhi?

 

Hiện nay có khoảng 60% phụ nữ khi khám thai đều muốn bác sĩ tiết lộ cho mình biết về giới tính của đứa trẻ sắp chào đời. Và những nhu cầu này sẽ ngày càng tăng khi điều kiện sống hiện nay chỉ cho phép mỗi gia đình sinh từ 1-2 con. 

 

Tuy nhiên, gia đình nên cân nhắc việc siêu âm thai nhi dưới 20 tuần tuổi có thể cho kết quả giới tính bị sai lệch, vì lúc này bộ phận sinh dục của đứa trẻ còn quá nhỏ. Bên cạnh đó, các biện pháp siêu âm không với mục đích chính là kiểm tra giới tính, mà chủ yếu muốn đánh giá sức khỏe và tình hình phát triển của thai nhi.

 

Theo BSCK 2 Trần Ngọc Hải – Phó giám đốc Bệnh Viện Từ Dũ TP.HCM, khoa học chưa có bằng chứng siêu âm gây hại cho em bé. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc siêm âm hoàn toàn vô hại đối với thai nhi. Nhất là đối với thai dưới 10 tuần tuổi, là thời điểm hình thành các cơ quan quan trọng.

Bởi vậy, mẹ bầu chỉ nên siêu âm khi có chỉ định của bác sĩ. Có 4 thời điểm quan trọng cần phải siêu âm: Tuần 6 – 10; tuần 12-14; tuần 21-24 và tuần 30-32. Mẹ bầu cũng không nên đặt nặng vấn đề giới tính kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

 

 

                                                                                                     Như Quỳnh (t/h)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *