[New] 7 Dấu hiệu ung thư cổ tử cung dễ bị bỏ qua update 2020

Ung thư cổ tử cung do các tế bào ở cổ tử cung (phần dưới của tử cung) bắt đầu phát triển quá mức kiểm soát của cơ thể gây ra. Cụ thể, các tế bào mới này phát triển nhanh chóng và tạo ra khối u trong cổ tử cung.

 

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chị em có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh nếu thường xuyên làm xét nghiệm Pap. Thậm chí, chị em cũng có cơ hội chữa khỏi bệnh khi phát hiện được bệnh sớm. Ngày nay nền y tế tiên tiến, nên có rất nhiều phương pháp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Đây cũng là lý do căn bệnh nguy hiểm này đang giảm dần trên thế giới.

 

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung dễ bị bỏ qua

Giai đoạn đầu bệnh ung thư cổ tử cung ít gây ra biểu hiện rõ rệt.

 

Hầu hết tất cả các trường hợp mắc ung thư cổ tử cung là do virus HPV gây ra thông qua quan hệ tình dục. Có hơn 100 loại virus HPV và hầu hết đều vô hại. Trong thực tế, hầu hết mọi người đều nhiễm virus HPV tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Một số loại trong số đó sẽ không gây ra triệu chứng gì, một số có thể gây ra mụn cóc sinh dục và một số dẫn đến ung thư cổ tử cung. Đặc biệt, 2 chủng virus HPV 16 và HPV 18 chiếm 70% tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung. Mặc dù dấu hiệu của bệnh khó xác định, tuy nhiên nếu cơ thể xuất hiện những triệu chứng dưới đây, chị em cần tới gặp bác sĩ để kiểm tra.

 

1. Chảy máu bất thường ngoài kỳ kinh

 

Đây được coi là dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất của căn bệnh ung thư cổ tử cung. Một số trường hợp ra máu theo dạng đốm nhỏ và nhạt, trong khi một số chảy máu nặng bắt đầu và kết thúc, không rõ nguyên nhân.

 

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung dễ bị bỏ qua

Chảy máu bất thường ngoài kỳ kinh là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư cổ tử cung.

 

Một số bệnh lành tính khác cũng dẫn đến triệu chứng chảy máu âm đạo: mất cân bằng hoocmon, bệnh viêm khung chậu hoặc nhiễm trùng vùng chậu, sử dụng các dụng cụ ngừa thai trong cổ tử cung, sử dụng thuốc tránh thai cũng là nguyên nhân dẫn đến chảy máu âm đạo.

 

2. Dịch âm đạo bất thường

 

Dịch âm đạo thường có màu trong hoặc hơi trắng, không có mùi hôi và thường xuất hiện trong những ngày rụng trứng giữa chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, với trường hợp dịch âm đạo tăng bất thường, màu sắc lạ (vàng, xanh như mủ hoặc lẫn máu) kèm mùi khó chịu… rất có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung.

 

Tuy nhiên, các bệnh như ung thư buồng trứng, viêm vòi trứng… cũng có thể gây ra điều bất thường với dịch âm đạo. Chị em nên lưu ý nếu tình trạng kéo dài.

 

3. Đau hoặc chảy máu khi quan hệ tình dục

Nếu cảm giác đau hoặc chảy máu sau quan hệ tình dục xảy ra thường xuyên thì đó có thể là vấn đề Sức Khỏe tiềm ẩn ở cơ quan sinh sản như ung thư cổ tử cung. Chị em nên tới cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và chuẩn đoán bệnh chính xác nhất.

 

4. Đau lưng

 

Xuất hiện cảm giác đau ở vùng chậu hoặc đau lưng, đặc biệt là ở khu vực lưng dưới cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư cổ tử cung. Chị em càng phải để tâm hơn nếu cơn đau lan xuống chân và thậm chí gây ra sưng (phù) ở chân.

 

5. Thiếu máu

 

Thiếu máu có thể xảy ra với bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung. Bởi số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh bị giảm sút và được thay thế bằng các tế bào bạch cầu để đẩy lùi bệnh. Thiếu máu khiến bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, cạn kiệt năng lượng, chán ăn và Giảm cân không rõ nguyên nhân.

 

6. Bất thường khi tiểu tiện

 

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung dễ bị bỏ qua

Khó khăn khi đi tiểu tiện cũng là dấu hiệu đáng lo của bệnh ung thư cổ tử cung.

 

Rò rỉ nước tiểu khi hắt hơi hay vận động mạnh, có máu trong nước tiểu, đau khi đi tiểu… đều có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư cổ tử cung. Trong trường hợp này, nếu đúng do bệnh ung thư cổ tử cung gây ra thì chứng tỏ các tế bào ung thư đã lan dần ra các tế bào khác trong cơ thể.

 

7. Giảm cân không rõ nguyên nhân

 

Nếu chị em không áp dụng bất kỳ phương pháp tập luyện hay ăn kiêng nào mà cơ thể sút cân  nhanh chóng thì nên cẩn trọng. Rất có thể căn bệnh nào đó đang “gõ cửa”, trong đó có bệnh ung thư cổ tử cung.

 

Bác sĩ có thể dễ dàng phát hiện virus HPV thông qua xét nghiệm Pap, đây là lý do tại sao xét nghiệm Pap rất quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm Pap có thể xác định các tế bào bất thường trước khi chúng trở thành ung thư. Nếu bác sĩ chữa lành  hoặc cắt bỏ các tế bào bị tổn thương, bạn sẽ thoát khỏi bệnh ung thư.

 

 

Như Quỳnh (t/h)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *