[New] Bấm huyệt chữa bệnh update 2020

Xoa bóp bấm huyệt trở thành xu hướng trị bệnh không dùng thuốc hiệu quả và an toàn được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bấm huyệt là liệu pháp sử dụng đôi bàn tay (các ngón tay, ô mô ngón tay, gốc bàn tay, đốt ngón tay, lòng bàn tay…) tác động vào vị trí các huyệt đã được xác định trên cơ thể. Khi các huyệt đạo được kích thích sẽ tác động và kích hoạt khả năng tự hồi phục và chữa lành của cơ thể thông qua hệ thống kinh lạc. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới, cơ thể người có 108 huyệt đạo (72 huyệt cơ bản, 36 huyệt quan trọng), nối với 12 đường kinh và 8 mạch kỳ kinh. Huyệt, kinh mạch và tạng phủ có mối liên hệ mật thiết với nhau.

 

Bấm huyệt tác động đến da thịt, hệ thống dây thần kinh, mạch máu, cơ quan thụ cảm làm xuất hiện những thay đổi về thần kinh, nội tiết, thể dịch. Từ đó tăng khả năng lưu thông khí huyết, sản sinh hormone endorphin giảm đau nội sinh, giảm đau theo tiết đoạn thần kinh, giãn cơ và đạt được mục đích điều trị như mong muốn. Với tác dụng to lớn của bấm huyệt, liệu pháp được áp dụng trong trị liệu rất nhiều các bệnh lý khác nhau, trong đó có cả các bệnh nan y, mãn tính. 

 

Huyệt Phong Trì: Sáng mắt, giúp tỉnh táo, giảm các bệnh xương cổ

 

Bam-huyet-chua-benh

 

Điểm Phong Trì hay là ao (trì) chứa gió (phong) hay còn được gọi là điểm gió, thuộc về Túi Mật 20. Khi tác dụng ấn vào đó và xoa bóp có thể trị được những bệnh nhức đầu hay đau một bên đầu, kiệt sức, yếu mệt, cảm cúm, mắt mờ, tai ù, huyết áp cao… Điểm này nằm trên rãnh giao tiếp của bắp thịt cổ và phần sọ. Xác định được huyệt phong trì hãy ấn tay vào và xoa bóp huyệt trong khoảng 4- 5 giây. Trong khi xoa bóp huyệt này hãy cố buông thả và thở sâu.

 

Huyệt Hợp Cốc: Thanh nhiệt, giảm đau

 

Bam-huyet-chua-benh

 

Từ xa xưa ông cha ta coi đây là một huyệt vạn năng bởi vì các cơn đau đều có thể suy giảm khi chúng ta mát -xa bấm huyệt hợp cốc như: Đau đầu, đau răng, đau bụng kinh… Huyệt Hợp cốc còn có tên gọi khác là huyệt Hổ khẩu (miệng hổ). Khi có triệu chứng đau đầu, hãy bấm huyệt Hợp cốc, để thấy các cơn đau giảm hẳn. Còn nếu thường xuyên bấm huyệt Hợp cốc sẽ có tác dụng thanh nhiệt giải độc và an thần. Huyệt Hợp Cốc thuộc về Đại Tràng nằm trên vùng trũng cạnh phần nhô lên của bắp thịt dưới ngón cái, tiếp giáp với phần bắp thịt dưới ngón trỏ như là nơi gặp nhau (hợp) của các cửa hang (cốc). Bấm huyệt này có thể kích thích giải tỏa áp lực, bớt đau răng, đau mặt và cổ. Khi đã tìm ra được điểm này rồi, ấn mạnh và sâu vào đó để xoa bóp và kích thích vùng này, từ 4-5 giây. Theo các tài liệu Y học Cổ truyền khi ấn huyệt vào điểm Hợp Cốc đã giúp chữa trị nhiều căn bệnh từ nhức đầu cho đến táo bón, những cơn đau nói chung và những cơn đau đẻ kéo dài, giúp giảm đau bắp thịt hàm và những loại nhức đầu khác.

 

Huyệt Thái Dương – hỗ trợ giúp giảm đau đầu

 

Bam-huyet-chua-benh

 

Theo Trung y huyệt Thái Dương được gọi là “Kinh ngoại kỳ huyệt” cũng là huyệt vị người luyện võ liệt vào danh sách “Tử huyệt” của cơ thể. Y học hiện đại chứng minh đánh vào huyệt Thái Dương có thể dẫn tới tử vong hoặc gây chấn động não hoặc làm mất ý thức. Huyệt ở chỗ lõm phía sau lông mày nơi có đường mạch xanh của Thái dương. Chủ trị các bệnh: Đau đầu, đau nửa đầu, mỏi mắt, đau răng, cảm mạo, liệt mặt, bệnh mắt. Khi bị đau đầu có thể dùng hai ngón tay trỏ ấn vào huyệt thái dương cho tới khi căng đau, xoa thuận chiều kim đồng hồ khoảng 1 phút có thể làm giảm cơn đau. Thái dương là huyệt vị quan trọng của đầu, khi lao động trí óc liên tục thời gian lâu huyệt Thái dương sẽ có cảm giác nặng hoặc căng đau. Lúc này bấm huyệt Thái dương có thể loại bỏ mệt mỏi, kích thích đại não giúp tinh thần phấn chấn, giảm đau và giữ được sự tập chung cần có cho công việc.

 

Huyệt kiên tỉnh: Giảm thiểu chứng đau cổ

 

Bam-huyet-chua-benh

 

Dùng ngón tay giữa ấn chặt huyệt Kiên tỉnh của phía bên tay còn lại, đồng thời chuyển động cánh tay cùng phía có huyệt Kiên tỉnh, dùng lực ấn chặt cho đến khi cảm thấy “đau nhẹ nhưng thoải mái” sẽ đạt hiệu quả tốt nhất. Huyệt Kiên Tỉnh cũng thuộc về túi mật. Ấn huyệt Kiên Tỉnh có thể giải tỏa áp lực, bớt đau mặt, nhức đầu, đau răng và đau cổ. Huyệt này nằm trên vai, ở điểm giữa cánh tay và xương sống, có hình giống cái giếng (tỉnh) ở vai (kiên). Để xác định được huyệt này ta dùng ngón tay cái và ngón giữa bấm vào bắp thịt vai đến khi tìm được điểm trũng, sau khi biết địa điểm rồi dùng ngón tay cái và ngón trỏ ấn xuống phía dưới trong vòng từ 4-5 giây. Lưu ý không nên bấm huyệt này với người đang có thai, vì có thể làm cho sanh sớm

 

Huyệt Thiếu Thương: Giảm ho

 

Bam-huyet-chua-benh

 

Huyệt nằm ở bờ ngoài ngón tay cái, cách góc móng tay 0,1 thốn về phía tay quay. Hoặc ở nơi gặp nhau tiếp giáp da gan – mu tay và đường ngang qua góc chân móng ngón tay cái. Khi bị ho có thể dùng ngón tay cái và ngón trỏ bấm mạnh vào huyệt Thiếu Thương cho tới khi thực sự cảm thấy đau có thể giúp giảm ho. Ngoài cách bấm huyệt vị còn có một phương pháp khác để kích thích nó chính là phương pháp chích máu. Thiếu Thương là một huyệt rãnh sâu, lấy máu ở vị trí này có thể giảm sự kích ứng gây đau họng. Nguyên nhân là bởi phổi sợ nóng thích sự thanh mát. Lấy máu từ huyệt Thiếu Thương cũng giống như dẫn khí huyết nóng qua phổi ra ngoài mang lại môi trường thanh mát cho phổi. Trước khi chích máu cần dùng cồn sát trùng kim và ngoài da sau đó bóp điểm huyệt vị và dùng kim nhanh chóng chích vào dưới da. Đồng thời nặn ra từ 3 – 5 giọt máu và nhanh chóng dùng bông để cầm máu. Thiếu Thương là huyệt vị thiên về điều trị ho khan. Những người hay bị ho khan trường hợp nghiêm trọng còn bị ho ra máu hãy dùng ngón cái bấm huyệt Thiếu Thương có thể đặc trị ho khan hiệu quả.

 

Huyệt Ủy trung: Chữa đau lưng và thắt lưng

 

Bam-huyet-chua-benh

 

Trung y có câu “Yêu bối Ủy trung cầu”, nghĩa là khi đau lưng hãy tìm đến huyệt Ủy trung. Ngồi sai tư thế, ngồi trong thời gian dài là nguyên nhân dẫn đến các chứng đau lưng, quanh thắt lưng và đau vai của dân văn phòng hoặc chứng đau lưng ở người cao tuổi. Thường xuyên ấn huyệt Ủy trung có thể giúp lưu thông khí huyết vùng lưng và thắt lưng. Khi ấn huyệt Ủy trung, dùng lực đúng sẽ có cảm giác hơi đau nhói. Bạn nên ấn liên tục khoảng 20 cái mới phát huy được tác dụng.

 

Huyệt Thái Xung: Giải độc gan, chống táo bón, mất ngủ, đau ngực do lo lắng

 

Bam-huyet-chua-benh

 

Huyệt Thái Xung thuộc về gan được dùng để xả áp lực, đau sống lưng phía dưới, huyết áp cao, đau hạch, mất ngủ và bị kích động tinh thần. Sách y học Trung Hoa nói rằng huyệt này được dùng để chữa những vấn đề về tiêu hóa, mắt, nhức đầu, lở miệng và những triệu chứng kích động. Huyệt Thái Xung nằm trong khoảng giữa ngón chân cái và ngón chân thứ nhì, dùng ngón tay đặt vào tìm kiếm trong khoảng đó sẽ thấy chỗ trũng trước khi ngón tay đụng vào xương những chỗ yếu đạo (Xung) mà lớn (thái). Khi tìm được huyệt rồi, ấn vào và xoa bóp để kích thích điểm  này trong vòng 2-3 giây. TÁc dụng huyệt này còn có tác dụng làm giảm chứng trầm cảm sau khi bị đột quỵ

 

Huyệt Thiên Trụ : Trị đau đầu

 

Bam-huyet-chua-benh

 

Các huyệt này nằm song song với nhau ở phía sau gáy, ngay đáy hộp sọ và giữa hai cơ cổ dọc. Phương pháp bấm huyệt này sẽ giúp bạn giảm đau đầu do sự căng thẳng, mệt mỏi ở cổ, đồng thời cũng trị đau mắt, đau tai và giảm nghẹt mũi. Dùng 2 ngón trỏ ấn mạnh vào 2 điểm huyệt cùng một lúc. Bạn có thể dùng cả ngón trỏ và ngón giữa khép lại để bấm có lực hơn. Nếu bấm huyệt trị đau đầu cho người khác thì nên sử dụng ngón cái. Tạo lực ấn hướng lên trên và giữ trong 10 giây. Thả lỏng và lặp lại nhiều lần cho đến khi giảm đau, có thể bấm huyệt trị đau đầu 2–3 lần/ngày

 

Huyệt Nội Quan: Trị đau dạ dày, xuất tinh sớm 

 

Bam-huyet-chua-benh

 

Huyệt Nội Quan thuộc về tim hay còn được gọi là “cánh cổng phía trong”, có tác dụng chữa trị chứng buồn nôn, lo lắng, bệnh đau gân cổ tay, đau dạ dày, say sóng và nhức đầu, điều hòa chứng tim đập mạnh. Huyệt Nội Quan được định vị với khoảng cách của ba ngón tay bên dưới cổ tay, phía trong của cánh tay. Khi đã tìm được điểm ấy rồi, hãy ấn vào đó và xoa bóp chừng 4-5 giây. Tác dụng huyệt sẽ làm dịu bớt chứng buồn nôn và ói mửa trong thời kỳ thai nghén, và cũng ngăn ngừa sự buồn nôn ói mửa sau khi mổ. Đối với nam giới bị thận yếu, xuất tinh sớm, huyệt Nội quan có thể được xem là “lá bài cứu cánh” giúp bạn giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Bấm huyệt Nội quan đều đặn mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng sớm sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Mỗi lần bấm khoảng 100 cái cho cả hai tay. Mỗi đợt trị liệu cần thực hiện liên tục 10 ngày mới mang lại hiệu quả, duy trì thường xuyên nếu bệnh đã nặng.

 

Huyệt Tam Âm Giao: Huyệt đạo của phụ nữ

 

Bam-huyet-chua-benh

 

Huyệt Tam Âm Giao thuộc về lá lách, được dùng để trị bệnh đường tiểu và xương chậu, mệt mỏi, mất ngủ và đột quỵ nhẹ, bị đau bụng … Huyệt này được tìm thấy phía bên trong bắp chân, cách với mắt cá khoảng chừng 4 ngón tay lên phía trên, đàng sau xương ống chân. Khi định vị được huyệt rồi, hãy bấm vào đó và xoa bóp từ 4-5 giây. Chị em thường xuyên ấn huyệt này sẽ có tác dụng đả thông kinh mạch bị tắc nghẽn, bảo dưỡng tử cung và buồng trứng. Ngoài ra nó còn có tác dụng điều kinh, trị tàn nhang, xóa nếp nhăn, trị mụn, dị ứng da, Viêm da, eczema… Bắt đầu 3 ngày trước mỗi kỳ kinh, mỗi ngày chị em nên ấn huyệt Tam âm giao, kiên trì trong 3 tháng sẽ giúp chữa trị một số vấn đềnhư kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh.. Bấm huyệt này giúp ích cho phụ nữ vì giải tỏa những cơn đau bụng và sự trầm cảm kinh kỳ nơi các thiếu nữ.

 

Huyệt Dũng Tuyền: Nguồn dinh dưỡng đầu tiên của cơ thể

 

Bam-huyet-chua-benh

 

Có hai cách xác định vị trí huyệt dũng tuyền: Co bàn chân và các ngón chân lại, chỗ hõm xuất hiện ngay ở 1/3 trước gan bàn chân chính là vị trí của huyệt. Hoặc bạn có thể tìm huyệt ở lòng bàn chân, tại điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau của đoạn nối đầu ngón chân 2 (ngón trỏ) và điểm giữa bờ sau gót chân, trong chỗ lõm ở gan bàn chân. Thông qua huyệt Dũng tuyền, giúp chúng ta thúc đẩy hệ thống lưu thông máu, giảm độ nhớt máu. Đây là một trong những huyệt quan trọng nhất trên cơ thể, kết nối từ chân đến thận, thải độc, cải thiện nội tiết và các bệnh khác. Thường xuyên massage huyệt vị này, có thể bổ sung sinh lực, nuôi dưỡng thận, giúp thư giãn đầu óc, giúp giảm mệt mỏi, an thần, ngủ sâu. Mỗi đêm trước khi đi ngủ hoặc dậy sớm, dùng ngón cái ấn huyệt dũng tuyền, nhất định phải có cảm giác nóng.

 

Huyệt Chiên Trung: Hồi phục sức khoẻ tinh thần

 

Bam-huyet-chua-benh

 

Huyệt Chiên Trung thuộc về “mạch tư tưởng”,  còn được gọi là “biển yên tĩnh”. Huyệt Chiên Trung rất có ích lợi trong việc phục hồi sức khỏe tinh thần và tâm lý, giúp an định và giải tỏa những cơn lo lắng, bồn chồn, trầm cảm, kích động và những triệu chứng bất bình thường khác về tâm lý. Huyệt này cũng giúp tăng cường hệ thống miễn nhiễm. Huyệt Chiên Trung được định vị ở trung tâm điểm của xương ngực, với khoảng cách 4 ngón tay từ đáy của xương này. Ấn vào đó và xoa bóp để kích thích, bạn sẽ cảm thấy yên tâm và an bình nhiều hơn.

 

Lưu ý: Mỗi ngày trước khi ngủ, nên chuẩn bị một chậu nước ấm để ngâm chân. Sau khi ngâm chân, tiếp tục mát xa trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút. Nên nhớ rằng phương pháp này cần sự kiên trì, phải thực hiện hàng ngày và đều đặn thì mới cảm nhận rõ tác dụng, hiệu quả nhanh hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *