[New] Biểu hiện viêm amidan mãn tính, cực kỳ nguy hiểm với trẻ nhỏ update 2020

Bệnh Viêm Amidan mãn tính là gì?

 

Amidan là cơ quan có chức năng sản sinh ra kháng thể để bảo vệ cơ thể nhằm chống lại các tác nhân, vi khuẩn, virus gây bệnh xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn và đường thở. Cấu trúc của amidan khá đặc biệt gồm nhiều hốc và múi – đây là môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật gây bệnh xâm nhập, làm tổ và gây viêm nhiễm.

 

viêm amidan là gì? nguyên nhân và triệu trứng

Viêm amidan là bệnh lý viêm nhiễm ở vùng amidan

 

Viêm amidan hay còn gọi là viêm hạch hạnh nhân (Tonsllistis) là tình trạng bệnh viêm nhiễm ở amidan, khi trong các hốc và múi amidan bị vi khuẩn gây bệnh tấn công, dẫn đến tổn thương, khiến các tế bào biểu mô phủ amidan bị biến đối ác tính.

 

Bệnh viêm amidan có 2 thể thường gặp là 2 giai đoạn phát triển của bệnh, là thể cấp tính và thể mãn tính, quá phát. Viêm amidan cấp tính là giai đoạn phát triển đầu của bệnh, nếu không được điều trị tốt, bệnh sẽ phát triển sang mãn tính dẫn đến nhiều thể biến chứng nguy hiểm, trong đó phổ biến nhất là viêm amidan hốc mủ.

 

Viêm amidan hốc mủ là tình trạng trong các hốc, múi của amidan xuất hiện mủ có màu trắng như sữa, khi các hốc mủ này bị nhiễm trùng sẽ có mủ và cặn bã, chất xơ viêm,… tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến Sức Khỏe.

 

Biểu hiện viêm amidan

 

Biểu hiện viêm amidan thường gặp và rõ ràng nhất là ho, sốt, đau họng, khó thở, khò khè, nổi hạch, khó khăn khi nuốt, cổ họng sưng và đau,… Ngoài ra, ở các giai đoạn phát triển cấp tính, mãn tính bệnh cũng sẽ có một số biểu hiện riêng.

 

 

viêm amidan là gì? nguyên nhân và triệu trứng

 Trong một số trường hợp, bác sĩ khuyên nên cắt amidan

 

Biểu hiện viêm amidan cấp tính

 

Sốt cao, nhức đầu, cơ thể mệt mỏi, đau rát họng.

Ho nhiều thành từng cơn, ho có đờm nhày, khản tiếng, đau tức ngực.

 

Môi khô, lưỡi xuất hiện nhiều cặn trắng bẩn.

 

Nếu bệnh do virus gây ra, vùng niêm mạc họng sẽ bị đỏ rực, xuất tiết trong, amidan và các tổ chức bạch huyết của thành họng bị sưng to và đỏ. Kèm theo triệu chứng chảy nước mũi, ho, khản tiếng, viêm kết mạc.

 

Nếu bệnh có nguyên nhân do vi khuẩn, amidan sẽ bị sưng to và đỏ, trên về mặt amidan có nhiều chấm mủ trắng hoặc mảng bửa trắng. Hạch dưới hàm sưng, đau.

Biểu hiện viêm amidan mãn tính

 

Sốt nhẹ hoặc không bị sốt.

 

Họng ngứa rát, khó chịu khi nuốt, ho khan khặc nhổ, hơi thở có mùi hôi.

 

Ho khan từng cơn, đặc biệt vào buổi sáng khi mới ngủ dậy.

 

Khản tiếng, mất giọng.

 

Hơi thở khò khè, đêm ngủ ngáy to, khó nuốt,… đặc biệt nguy hiểm bệnh nặng có thể gây ngưng thở ở Trẻ em khi ngủ.

 

Nguyên nhân gây viêm amidan mãn tính

 

Do bị viêm nhiễm: Khi thời tiết giao mùa, trời chuyển lạnh… các loại vi khuẩn và virus vốn có sẵn ở mũi họng hoặc sau khi xuất hiện các bệnh nhiễm khuẩn của đường hô hấp trên như cúm, sởi, ho gà… sẽ có cơ hội để phát triển và gây bệnh.

 

Do vị trí và cấu trúc của amidan: Mọi người đều biết rằng amidan vốn nằm ở vị trí giao giữa đường thở và đường ăn, vì vậy nó rất dễ tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh, đồng thời với cấu trúc khe hốc nên bệnh amidan là nơi cư trú thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh, từ đó khiến bệnh có thể xuất hiện bất cứ khi nào.

 

Do tạng bạch huyết: Ở một số đối tượng người bệnh, đặc biệt là ở trẻ nhỏ sẽ có hạc ở vùng cổ hoặc ở họng, cùng với các tổ chức bạch huyết xung quanh cũng có thể là nguyên nhân gây nên chứng viêm amidan.

 

viêm amidan là gì? nguyên nhân và triệu trứng

Biến chứng nặng của viêm amidan là viêm amidan hốc mủ

 

Do thói quen vệ sinh răng miệng không đúng cách: Việc thực hiện vệ sinh răng miệng vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, buổi tối trước khi đi ngủ hoặc sau mỗi bữa ăn… là điều cần thiết, tuy nhiên nếu thực hiện không đúng cách, không khoa học cũng sẽ phản tác dụng và gây nên nhiều chứng bệnh trong đó có bệnh viêm amidan.

 

Do yếu tố môi trường: Nếu môi trường quá ô nhiễm, có nhiều khói bụi, chất độc hại… hoặc môi trường làm việc nhiều hóa chất….cũng khiến con người có nguy cơ mắc phải các vấn đề về đường hô hấp.

 

 

 

Ánh Nguyệt (t/h)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *