[New] Cách cúng thỉnh mời ông táo về trước giao thừa update 2020

Sau khi cúng ông Công ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp, theo phong tục dân gian, các gia đình sẽ tiến hành tập tục làm lễ cúng thỉnh các thần về hạ giới vào ngày 30. Theo chuyên gia phong thủy, Nho giáo quan niệm mỗi năm có một quan của nhà Trời thay nhau quản dưới Trần gian, và vào mỗi năm đó các quan nhà trời giao quyền lực cho nhau vào đúng phút giao thừa.

Vì thế, trong thời khắc giao thừa thiêng liêng, các gia đình hay làm lễ để tiễn đưa Quan hành khiển năm cũ, đón Quan hành khiển năm mới vào gia đình, lễ này còn có tên khác là: “Tống cựu, nghinh Tân”.

 

Lễ này thường được tiến hành ở ngoài trời, từ trước giao thừa cho đến phút giao thừa. Sau lễ này là sang năm mới ta lại làm lễ ở trong nhà để cung thỉnh mời quan hành khiển năm mới vào nhà, thỉnh mời dâng lễ cúng Ngũ vị tôn thần và Gia tiên tổ nhân vào năm mới.

 

Người ta thường cho rằng, đêm 30 là đêm tối tăm nhất, dễ thu hút nhiều ma quỷ nên lễ này còn là lễ Trừ tịch với ý nghĩa “trừ khử ma quỷ”, đây cũng là ý nghĩa của từ “trừ tịch”.

Ngoài ra, người ta làm lễ này là để bỏ lại những cái cũ, những cái xui và bắt đầu một năm mới với nhiều niềm vui, may mắn.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng thỉnh ông Công ông Táo về hạ giới

 

Đúng 12 giờ đêm 30 tháng Chạp, các gia đình sẽ chuẩn bị 2 mâm cúng: cúng quan thần và gia tiên. Trong đó, mâm cúng quan thần sẽ được tiến hành lễ cúng ở ngoài trời để tiễn người nhà trời đã cai quản hạ giới và tiếp đón vị mới xuống cai quản công việc. Tiếp theo, sau khi cúng giao thừa ngoài trời, gia chủ sẽ thực hiện khấn Thổ công, tức là vị thần cai quản trong nhà để xin phép cho tổ tiên về ăn Tết.

Cúng thỉnh ông Công ông Táo về trước Giao thừa chuẩn nhất, theo gợi ý của chuyên gia

Lễ cúng thỉnh ông Công ông Táo về hạ giới được cử hành vào đêm 30

 

Lễ cúng thỉnh ông Công ông Táo được thực hiện một cách trang trọng, thành kính Sau khi cung kính bày lễ lên bàn thờ thì đốt nến (đèn), thắp hương, tất cả các thành viên trong gia đình đứng trang nghiêm trước bàn thờ Gia tiên và tiến hành nghi lễ  cầu khấn tổ tiên. Cầu cho các cụ phù hộ độ trì năm mới trong nhà có nhiều may mắn, an khang thịnh vượng, Sức Khỏe tốt.

 

Gia chủ phải hết sức lưu ý, cắm hương phải ngay ngắn, không được cắm nghiêng và khi thắp hương lên mọi người chỉ cần cắm mỗi bát một nén hương.

 

Mâm lễ cúng giao thừa, nếu lễ mặn sẽ có các món giò chả, thịt gà, bát canh rau củ,… đầy đủ hương vị Tết. Mâm cỗ ngọt có quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét).

Văn khấn cúng thỉnh ông Công ông Táo

 

Nam mô A di đà Phật

 

Nam mô A di đà Phật

 

Nam mô A di đà Phật

 

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

 

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

 

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

 

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

 

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Lỗ Vương Hành Khiển, Ngũ Nhạc chi Thần.

 

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Cự Tào Phán quan.

 

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

 

Nay là Phút giao thừa năm 2020 Canh Tý, chúng con là…, sinh năm…, ngụ tại…

 

Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

 

Nhân buổi tân Xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

 

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, Ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khai thái, trú dạ cát tường. Thời thời giữ được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

 

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

 

Nam mô A di đà Phật (cúi lạy)

 

Nam mô A di đà Phật (cúi lạy)

 

Nam mô A di đà Phật (cúi lạy).

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *