[New] Cách tính ngày dự sinh chuẩn nhất và xác định thai quá ngày update 2020

Cách tính ngày dự sinh

 

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Trong sản khoa, thời gian thai nhi ở trong bụng mẹ quá 294 ngày, tương ứng với quá 42 tuần tuổi tính từ ngày đầu của kỳ kinh nguyệt cuối cùng mà chưa ra đời, khi đó được gọi là thai già tháng.

Thông thường tuổi thai của em bé trong bụng thường là 280 ngày. Cách tính ngày dự sinh thường dựa vào ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt gần nhất cộng với cộng với 9 tháng và 7 ngày.

Ví dụ, một Bà bầu nhớ ngày bắt đầu kỳ kinh nguyệt gần nhất là 5/2/2019. Vậy ngày dự sinh (sau 9 tháng và 7 ngày nữa) là 12/11/2019 là ngày dự sinh.

 

Cách tính ngày dự sinh chuẩn nhất và xác định thai già tháng

Cách tính ngày dự sinh phổ biến nhất dựa vào chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng

Nhiều bà mẹ không nhớ lịch dương mà chỉ nhớ lịch âm vẫn áp dụng cách tính tương tự. Ngày bát đầu kỳ kinh nguyệt gần nhất cộng với 9 tháng 15 ngày. Sở dĩ giữ nguyên cách tính nhưng con số khác nhau là do trong lịch âm có những tháng thiếu chỉ có 29 ngày nên phải công thêm ngày dư thánh 15.

Một cách tính ngày dự sinh khác dựa vào chu kỳ kinh nguyệt bằng cách lấy ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng trừ 3 tháng trở về trước cộng thêm 7 ngày. Ví dụ, kỳ kinh nguyệt cuối cùng được bắt đầu vào ngày 3/12/2018, trừ đi 3 tháng trở về trước cộng thêm 7 ngày sẽ ra ngày dự sinh là 10/9/2019 (thai 40 tuần tuổi).

 

Ngoài ra, thời gian mang thai thường được quyết định bởi thời gian trưởng thành của thai nhi với thời gian ngắn của chu kỳ kinh nguyệt theo tỷ lệ:
Phụ nữ đang mang thai có kỳ kinh 3 tuần/lần, thời gian mang thai 40 tuần trừ 1 tuần còn 39 tuần
Phụ nữ đang mang thai có kỳ kinh 4 tuần/lần, thời gian mang thai 40 tuần
Phụ nữ đang mang thai có kỳ kinh 5 tuần/lần, thời gian mang thai 40 tuần cộng 1 tuần thành 41 tuần.

Dựa vào ngày quan hệ

Một cách khác để tính ngày dự sinh dựa vào ngày thụ thai, thời gian phản ứng có thai và thời gian thai cử động. Nếu bạn còn nhớ ngày hai vợ chồng quan hệ, lấy ngày đó cộng thêm 38 tuần để ra ngày dự sinh.

Dựa vào ngày tắt kinh

Nếu dựa vào thời gian phản ứng có thai, thông thường phụ nữ có thai bắt đầu tắt kinh từ tuần thứ 6. Hãy ghi lại thời gian này rồi lấy ngày đó cộng thêm 34 tuần để ra ngày dự sinh.

Dựa vào thời gian thai bắt đầu cử động

Thông thường thai nhi bắt đầu cử động vào cuối tháng thứ 4, đầu tháng thứ 5 thai kỳ. Khi người mẹ nhận thấy dấu hiệu chuyển động đầu tiên của em bé trong bụng hãy lấy ngày đó cộng thêm 20 tuần để ra ngày dự sinh.

 

Cách tính ngày dự sinh chuẩn nhất và xác định thai già tháng

Thai quá 42 tuần được gọi là thai quá ngày

Việc siêu âm thai sớm ngay từ khi bắt đầu có thai cũng giúp xác định được ngày sinh dự đoán một cách chính xác, nhất là trong những tháng đầu tiên của thai kỳ. Nếu siêu âm trễ hơn, xác suất tính ngày sinh dự đoán có khả năng sai sót cao hơn.

Xác định thai quá ngày

Theo các chuyên gia, một thai kỳ bình thường và thai nhi khỏe mạnh sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 37 đến 41 tuần. Tuy nhiên không phải ai cũng mang thai đủ 9 tháng 10 ngày.

Nếu trẻ được sinh ra trong thời gian này được xem là Trẻ sơ sinh đủ tháng. Nếu trẻ sinh ra trước 37 tuần là sinh non, trong khi sau 42 tuần là thai quá ngày, sinh muộn. Các bác sĩ có thể sẽ phải can thiệp mổ trong những trường hợp này.

Thực tế, nếu đã đến ngày sinh dự đoán nhưng thai phụ vẫn chưa thấy dấu hiệu chuyển dạ cũng không cần quá lo lắng vì rất có thể do ngày dự sinh sai lệch. Nếu thai đã quá ngày dự sinh khoảng 1 tuần, bà bầu nên đi kiểm tra để đảm bảo thai nhi vẫn an toàn.

Vì sao thai quá ngày dự sinh: Y học hiện nay chưa xác định được rõ ràng nguyên nhân dẫn đến tình trạng thai quá ngày sinh. Dựa trên thực tế sản khoa, bà bầu mang thai con so (con đầu lòng), thai nhi có giới tính nam hay sản phụ từng có tiền sử mang thai quá kỳ… có nguy cơ thai quá ngày hơn bình thường.

 

Tại sao bụng bầu lớn hơn vào ban đêm. Video: Next/VNE

 

 

Hà Ly (T/h)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *