[New] Công dụng, liều dùng và những điều cần đặc biệt lưu ý update 2020

Alpha chymotrypsin là một enzyme tăng tốc các phản ứng hoá học nhất định trong cơ thể. Thuốc Alpha chymotrypsin hay Alpha chymotrypsin 4,2mg dùng để uống hoặc qua đường mũi để điều trị giảm sưng đỏ và đau có liên quan đến túi nhiễm trùng (áp xe), loét, phẫu thuật hoặc thương tích chấn thương. Chymotrypsin cũng được dùng để làm dịu chứng đờm phổi, viêm phế quản, bệnh phổi và nhiễm trùng xoang. Thuốc dùng để uống nhằm làm giảm tổn thương ở gan ở những bệnh nhân bị bỏng và hỗ trợ trong việc lành vết thương.

 

Thông tin thuốc Alpha chymotrypsin

Alphachymotrypsin là men thủy phân protein chiết xuất từ tiền tố chymotrypsinogen trong dịch tụy bò.Trong thuốc có thành phần Chymotrypsin hay Alphachymotrypsin và lượng tá dược vừa đủ. Tá dược trong 1 viên thuốc bao gồm đường dập thẳng, tinh dầu bạc hà, tinh bột lúa mì và magnesi stearate.

 

Tác dụng của thuốc Alpha chymotrypsin® và một số lưu ý

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Alpha chymotrypsin

Alpha Chymotrypsin có những dạng và hàm lượng sau: Viên nén; Dung dịch: Chymotrypsin 4200 IU; Viên con nhộng; Dung dịch có hạt; Dung dịch tiêm; Viên nhai.

 

Tác dụng của thuốc Alpha chymotrypsin®

Thuốc Alpha chymotrypsin® hay Alpha chymotrypsin® 4,2mg dùng để uống hoặc qua đường mũi để điều trị giảm sưng đỏ và đau có liên quan đến túi nhiễm trùng (áp xe), loét, phẫu thuật hoặc thương tích chấn thương. Chymotrypsin cũng được dùng để làm dịu chứng đờm phổi, viêm phế quản, bệnh phổi và nhiễm trùng xoang. Thuốc dùng để uống nhằm làm giảm tổn thương ở gan ở những bệnh nhân bị bỏng và hỗ trợ trong việc lành vết thương.

 

Tác dụng của thuốc Alpha chymotrypsin® và một số lưu ý

Tác dụng của Thuốc Alpha chymotrypsin®

Chymptrypsin thỉnh thoảng được hít hoặc sử dụng tại chỗ (bôi lên da) cho các tình trạng đau, sưng (viêm) hay nhiễm trùng.

Trong quá trình phẫu thuật đục tinh thể, chymotrypsin đôi khi được sử dụng để giảm nhiễm trùng mắt.

Bên cạnh đó, thuốc cũng được chỉ định dùng trong những trường hợp viêm, phù nề và tụ máu do chấn thương, phẫu thuật, viêm khớp; viêm đường hô hấp trên cấp tính hoặc mạn tính; viêm tuyến vú, viêm tinh hoàn, viêm mũi.

 

Cách dùng thuốc Alpha chymotrypsin®

Bạn có thể sử dụng Alphachymotrypsin theo 2 cách là là dùng bằng đường uống hoặc ngậm dưới lưỡi. Liều lượng sử dụng thuốc được khuyến cáo như sau: Trường hợp sử dụng đường uống, uống 2 viên Alphachymotrypsin , sử dụng 3-4 lần/ ngày. Với trường hợp ngậm dưới lưỡi, dùng 4-6 viên/ngày và chia làm nhiều lần sử dụng. Lưu ý cần để viên nén tan dần dưới lưỡi, tránh nhai hay cắn nhỏ

Trước khi sử dụng cũng cần lưu ý, không dùng Alphachymotrypsin cho những trường hợp rối loạn cơ chế đông máu, bệnh gan nặng và dị ứng với những thành phần của thuốc. Hay người bị tăng áp suất dịch kính và có vết thương hở hoặc đục nhãn thể mắt bẩm sinh.

 

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng Alpha chymotrypsin®

Trước khi sử dụng Alphachymotrypsin, bạn nên báo với bác sĩ hay dược sĩ trong trường hợp sử dụng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuối, trường hợp mang thai hoặc cho con bú hay bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.

 

Tác dụng của thuốc Alpha chymotrypsin® và một số lưu ý

Bạn nên dùng thuốc tiêm Alpha chymotrypsin như thế nào?

Bên cạnh đó, Alpha chymotrypsin® 4,2mg chống chỉ định cho trường hợp quá mẫn cảm với những thành phần của thuốc và không sử dụng chymotrypsin ở bệnh nhân giảm alpha-1 antitrypsin.

Đặc biệt, trong những trường hợp khẩn cấp hay sử dụng quá liều, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện hay Trung tâm Y tế gần nhất để được khắc phục kịp thời.

 

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Alpha chymotrypsin®

Thuốc Alpha chymotrypsin® có thể gây các phản ứng phụ khi dùng ở mắt, bao gồm tăng nhãn áp và các bệnh về mắt như viêm niêm mạc, tê liệt và viêm da. Trong một số trường hợp có thể có các biểu hiện dị ứng như: nóng, đỏ, đau, sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, phát ban, giảm acid dạ dày. Thậm chí sốc phản vệ.

Lưu ý: Những thông tin về thành phần, tác dụng, cách dùng cũng như tác dụng phụ của thuốc thường được cập nhật theo toa thuốc mới nhất. Chính vì thế, bạn cần tham vấn thêm dược sĩ hay nhà cung cấp để có được thông tin mới nhất.

 

Cảnh báo nhiều phản ứng có hại của thuốc kháng viêm, chống phù nề chứa chymotrypsin.

Video VTC14 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *