[New] Cúng Thần Tài những lễ vật gì mới chuẩn? update 2020

Để chuẩn bị lễ cúng trong ngày vía Thần Tài thật đầy đủ và tươm tất thì có một số điều cần phải lưu ý.

 

Trước khi tiến hành cúng Thần Tài, bạn cần lau dọn bàn thờ Thần Tài cẩn thận. Dùng nước lá bưởi hoặc nước sạch pha rượu trắng để tẩy trần cho tượng Thần Tài, sau đó tiến hành lau chùi, dọn dẹp sạch sẽ, thoáng đãng bàn thờ.

 

Tuyệt đối không đặt bàn cúng Thần Tài ở những nơi gần sát nhà tắm, không sạch sẽ, làm mất không khí tôn nghiêm. Đặt bàn cúng ở gần cửa nhưng phải tránh lối đi để đỡ ồn ào. Tuyệt đối không đặt bàn cúng Thần Tài ở các hướng Ngũ Quỷ là Đông Bắc và Tây Nam.

 

Ngày vía Thần Tài 2020: Cúng Thần Tài những lễ vật gì mới chuẩn?

Ngày vía Thần Tài 2020 rơi vào 3/2/2020

 

Lễ cúng ông Thần Tài tùy thuộc vào từng điều kiện kinh tế của mỗi gia đình tuy nhiên cũng có một số điều bắt buộc cần phải tuân theo.

 

Quan niệm dân gian cho rằng, trong ngày vía Thần Tài gia chủ nên cúng chủ yếu là đồ mặn. Đồ cúng là những ăn ngon như gà quay, lợn quay, nước uống, hoa quả… Hoa cúng Thần Tài tuyệt đối không được dùng hoa giả mà phải là hoa tươi, có cả nụ cả bông và có hương thơm. Quả cúng cũng phải là những quả ngon và tươi nhất.

 

Sau đây là gợi ý mâm cỗ cúng Thần Tài thu hút tài lộc, hợp phong thủy: 1 bộ tam sên đã luộc (thịt lợn ba chỉ, trứng luộc, tôm luộc), hoa cúc, rượu, vàng tiền thần tài, 5 loại trái cây khác nhau, 5 cây nhang, 5 chén rượu, 2 đèn cầy (hoặc nến cốc), 2 điếu thuốc, 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối hột.

 

Ngoài ra, để việc chuẩn bị được tươm tất, ngay từ sáng ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch, các gia đình nên có những việc làm biểu thị sự chào đón Thần tài, chào đón tài lộc. Gia chủ tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề và mở tất cả các cửa nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho cả nhà.

 

Gạo, muối sau khi cúng cần cất vào nhà cho có lộc, không được vãi ra ngoài và chỉ dùng cho người nhà. Tuyệt đối không được nói tục, chửi bậy trước, trong và sau khi cúng.

 

Ngày vía Thần Tài 2020: Cúng Thần Tài những lễ vật gì mới chuẩn?

Mâm cúng ngày vía Thần Tài

 

Nói về quan niệm mua vàng và chuẩn bị lễ cúng trong ngày Thần Tài, TS Nguyễn Viết Chức cho rằng để có thể đạt được ý nguyện thì trước hết cần có  một tâm hồn trong sáng, một suy nghĩ đẹp. Đây chính là điều quan trọng nhất cần thành tâm “chuẩn bị”: 

 

“…Để thật sự gặp nhiều may mắn, trước tiên nên thành tâm. Trước khi làm lễ cúng hãy sửa soạn tâm của mình cho thật sáng. Tôi đứng về phía tín ngưỡng nghĩa là hiểu rằng có thần phật, cho rằng, những điều làm không đúng tâm. Vì lợi ích nào đó mà ‘hối lộ thánh thần’ thì thánh thần sẽ biết. Tôi cho rằng mọi người nên chuẩn bị tâm, tinh thần tốt nhất, tâm hồn trong sáng nhất, suy nghĩ đẹp nhất”.

 

 

 

Kiều Đỗ (t/h)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *