[New] Dấu hiệu mang thai tháng đầu tiên update 2020

Năng lượng thay đổi

 

Mệt mỏi là một trong những dấu hiệu sớm của thai kỳ. Ngay cả khi bạn không thay đổi lịch trình thường xuyên hoặc giờ giấc ngủ, bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi suốt cả ngày. Mệt mỏi không rõ nguyên nhân có thể là một dấu hiệu khi bạn mang thai tháng đầu.

 

Sở thích thay đổi

 

Vào đầu thai kỳ, bạn có thể đột nhiên ác cảm với một số loại thực phẩm. Hay bạn có thể không thích loại mùi thức ăn hoặc đồ uống – thứ mà bạn đã từng yêu thích trước đó.

 

Tâm trạng nhạy cảm hơn

 

Mang thai tháng đầu dễ cáu gắt không rõ nguyên nhân

Mang thai tháng đầu dễ cáu gắt không rõ nguyên nhân

 

Hormone thai kỳ có thể gây ra những thay đổi sớm trong tâm trạng. Bạn có thể dễ dàng tức giận, xúc động hoặc thất vọng. Thậm chí, bạn có thể ngồi khóc ngon lành rồi đột nhiên vui vẻ chẳng bởi lý do gì… Tuy nhiên, những sự biến đổi tâm trạng này có thể giống với triệu chứng trước chu kỳ kinh nguyệt.

 

Chậm kinh

 

Kỳ kinh chậm trễ cũng là dấu hiệu phổ biến của việc mang thai

Kỳ kinh chậm trễ cũng là dấu hiệu phổ biến của việc mang thai

 

Chu kỳ kinh nguyệt  chậm trễ thường là dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai. Bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để biết khi nào đến kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

 

Buồn nôn bất thường

 

Đa số phụ nữ mang thai đều có biểu hiện ốm nghén

Đa số phụ nữ mang thai đều có biểu hiện ốm nghén

 

Khoảng một phần tư phụ nữ mang thai có biểu hiện buồn nôn. Đó được coi là dấu hiệu khi mang thai trong những tuần đầu tiên. Bạn có thể cảm thấy đau bụng vào một số thời điểm nhất định trong ngày. Mùi lạ có thể dễ dàng gây ra cảm giác buồn nôn hay mệt mỏi.

 

Ra máu bất thường

 

Ra máu số lượng ít có thể là dấu hiệu sớm của việc mang thai. Trứng được thụ tinh sẽ di chuyển xuống ống dẫn trứng và vào tử cung để làm tổ trên niêm mạc tử cung. Khi đó, mô hình thành quanh trứng (gọi là nguyên bào nuôi phôi) có thể gây tổn thương một số mạch máu trong tử cung của người mẹ, dẫn đến chảy máu một số lượng nhỏ từ tử cung xuống âm đạo. Loại xuất huyết vào tháng đầu của thai kỳ thường xuất hiện trong khoảng 6-12 ngày sau khi thụ thai, gần thời điểm sắp đến kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

 

Nhận biết mang thai tháng đầu nhờ tình trạng ra máu báo

Nhận biết mang thai tháng đầu nhờ tình trạng ra máu báo

 

Xuất huyết làm tổ thường là dịch tiết có màu hồng hoặc nâu nhạt. Lượng máu chảy ra tương đối ít và chỉ kéo dài trong vài ngày.

 

Thay đổi thói quen đi tiểu

 

Tiểu tiện nhiều hơn bình thường mà không xác định được nguyên nhân, hoặc đột nhiên bị táo bón trong khi trước đây chưa từng gặp vấn đề về đường ruột có thể là dấu hiệu sớm nhận biết bạn đã mang thai tháng đầu.

 

Ngay sau khi bạn mang thai, cơ thể bạn sẽ sản xuất ra nhiều nước tiểu hơn 25%. Sự gia tăng nước tiểu sẽ đạt đỉnh điểm vào lúc 10-15 tuần của thai kỳ. Sau đó, chị em có thể sẽ cảm thấy muốn đi tiểu nhiều hơn, vì trọng lượng em bé đang phát triển đè lên bàng quang.

 

Đau vùng ngực

 

Cảm giác căng và đau ngực là triệu chứng thông thường khi mang thai. Trong suốt thai kỳ, bầu ngực sẽ nở to và núm vú có thể phát triển, chuyển màu đậm hơn. Tuy nhiên, đau ngực cũng có thể là dấu hiệu sắp đến kỳ kinh nguyệt.

 

Nếu bạn nghi ngờ mình có thai, hãy dùng que thử thai tại nhà. Thời gian tốt nhất để làm dùng que thử là vào buổi sáng khi nồng độ hormone HCG của phụ nữ cao nhất. Vẫn có trường hợp gặp triệu chứng kể trên nhưng không phải mang thai. Vì vậy, để xác định có mang thai không và liệu xuất huyết có phải là xuất huyết làm tổ không, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ. Có thể đặt lịch hẹn bác sĩ tại Bệnh viện hoặc phòng khám tư nhân uy tín.

 

 

Như Quỳnh (t/h)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *