[New] Dấu hiệu ung thư vòm họng update 2020

Ung thư vòm họng là loại ung thư xảy ra ở vòm họng (phía trên của họng phía sau mũi). Bệnh này là dạng hiếm của ung thư đầu cổ và thường xuyên xảy ra hơn ở Đông Nam Á.

 

Các chuyên gia tại trung tâm ung thư PCC, Singapore, giải thích ung thư vòm họng còn gọi là ung thư mũi, xảy ra khi có các tế bào ung thư phát triển từ các mô trong mũi hầu (khu vực phí sau khoang mũi đến mặt sau của cổ họng). Khối u có thể xâm lấn đến nền sọ và các dây thần kinh xung quanh gây sụp mí mắt, hoa mắt… Đặc biệt, ung thư vòm họng có thể di căn xa đến xương, phổi, gan.

 

Ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính

Ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính nguy hiểm

 

Bởi vậy, ung thư vòm họng là một trong những dạng ung thư có nguy cơ tử vong cao. Tuy nhiên, những dấu hiệu ban đầu của bệnh thường không rõ rệt và dễ gây nhầm lẫn với nhiều căn bệnh đường hô hấp khác. Trong số những người mắc, có đến 70% trường hợp phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn cuối, khiến cơ hội có thể được cứu chữa giảm đi rất nhiều. Chính vì vậy, mọi người không nên chủ quan nếu thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng dưới đây:

 

1. Đau họng dai dẳng

 

Dấu hiệu này thường rất hay bị bỏ qua, bởi nhiều người vẫn nghĩ chỉ là vấn đề về hô hấp thường gặp. Tuy nhiên, nếu khi thấy tình trạng ho và dai dẳng kéo dài, không rõ nguyên nhân thì rất có thể đây là dấu hiệu của ung thư vòm họng. Bởi vậy, khi thấy xuất hiện hiện tượng này, bạn nên đến Bệnh viện sớm nhất để được kiểm tra.

 

2. Đau đầu

 

Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân mắc ung thư vòm họng thường có cảm giác đau đầu âm ỉ, không thành cơn. Khi giai đoạn tiến triển, cơn đau đầu tăng lên dữ dội, liên tục và lan từ nửa bên bệnh sang bên đối diện.

 

3. Ù tai

 

Ù tai cũng là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư vòm họng. Bệnh nhân thường bị ù tai một bên, ù tai tiếng trầm như tiếng xay thóc hoặc ve kêu. Về giai đoạn sau, bệnh nhân sẽ bị ù tai liên tục, thính giác suy giảm và thường có tổn thương thực thể màng nhĩ bên bệnh.

 

4. Thay đổi giọng nói

 

Khi có dấu hiệu ung thư vòm họng, bạn nên đi kiểm tra sớm để kịp thời phát hiện bệnh.

Khi có dấu hiệu ung thư vòm họng, bạn nên đi kiểm tra sớm để kịp thời phát hiện bệnh.

Khi những tế bào ung thư hình thành trên dây thanh quản có thể dẫn tới hiện tượng khàn giọng hoặc thay đổi giọng nói. Nếu đột nhiên bạn bị khàn giọng không rõ nguyên nhân và còn kéo dài thì hãy đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt.

 

5. Xuất hiện khối u ở cổ

 

Một trong những dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư vòm họng chính là những khối u ở cổ. Những khối u này thường sẽ xuất hiện ở dưới quai hàm, nhưng bạn hãy quan sát thêm ở các khu vực khác trên cổ để kịp thời phát hiện.

 

6. Ho ra máu

 

Tình trạng ho và khạc ra máu có thể là dấu hiệu của viêm phổi, viêm phế quản và ung thư vòm họng. Nếu hiện tượng ho ra máu màu đỏ tươi đi kèm với chất nhầy hoặc có dấu hiệu chảy máu mũi một bên thì rất có thể bạn đang mắc ung thư vòm họng. Tuyệt đối không để tình trạng này kéo dài và trầm trọng thêm, hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể.

 

7. Bề mặt thanh quản thô ráp

 

Bạn cảm thấy có một bề mặt thô ráp trong cổ họng của bạn? Cảm giác khó chịu này là rất khó để bỏ qua. Nếu bạn đã bắt đầu phát triển bệnh ung thư vòm họng, bạn sẽ tiếp tục cảm thấy dấu hiệu này.

 

8. Chảy máu cam

 

Chảy máu cam là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư vòm họng

Chảy máu cam là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư vòm họng.

 

Chảy máu cam thường xuyên là một trong những triệu chứng ban đầu thường gặp của bệnh ung thư vòm họng. Tuy nhiên, triệu chứng này rất dễ bị bỏ qua và coi là hiện tượng thường gặp khi cơ thể mệt mỏi.

 

9. Liệt dây thần kinh sọ não

 

Khi khối u di chuyển dần vào nền sọ, sẽ gây tổn thương các dây thần kinh sọ não. Các dây thần kinh này có thể bị tổn thương đơn độc.

 

10. Các dấu hiệu khác

 

Các dấu hiệu phổ biến nhất là lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, vẹo lưỡi, muộn hơn có thể gặp dấu hiệu nuốt sặc… Ngoài ra, khi khối u ác tính vùng vòm họng lan sang các cơ quan lân khác trong cơ thể như môi và miệng, các hạch bạch huyết… Người bệnh có thể gặp các triệu chứng như: Hạch to và lan sang các vị trí khác, mất cảm giác ở họng, chảy mủ mũi đi kèm máu, đau đầu dữ dội, thính lực giảm hẳn, rối loạn thị giác…

 

PGS Nguyễn Thị Hoài An  – Giám đốc Bệnh viện An Việt cho biết, nếu thấy cơ thể có bất cứ dấu hiệu bất thường nào trên đây cần đến ngay bác sĩ để kiểm tra. Trước đây khi chưa có thiết bị nội soi hiện đại, việc tầm soát ung thư này thường bị bỏ sót. Tuy nhiên, khi thiết bị nội soi được phổ biến trong toàn ngành tai-mũi-họng, tỷ lệ phát hiện sớm ung thư vòm tăng lên nhiều.

 

 

Như Quỳnh (t/h)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *