[New] Đau xương cụt là dấu hiệu của bệnh gì? update 2020

Xương cụt là đoạn xương nằm ở phần cuối cùng của cột sống, được cấu tạo bởi 5 đốt sống thành hình tam giác và được nối với xương hông. Nó có tác dụng quan trọng giúp cân bằng khi bạn ngồi và cố định các nhóm cơ, gân, dây chằng xung quanh. Đau xương cụt xuất hiện tập trung ở phần dưới cột sống, ngay sau hông, nơi có nhiều đốt xương.

 

Đau xương cụt có thể xảy ra khi bạn ngồi quá lâu, hoặc đang ngồi nhưng đứng lên đột ngột dẫn đến xương cụt bị nén quá lâu. Cơn đau cũng có thể xuất hiện do những chấn thương từ bên ngoài như va đập phần mềm hoặc rạn, gãy xương cụt (tai nạn, ngồi sai tư thế…). Những cơn đau vùng mông xương cụt xuất hiện còn kèm theo một số bệnh lý tiềm ẩn đáng lưu ý.

 

Viêm phần mềm hoặc viêm xương cụt

 

Nếu không liên quan đến các chấn thương từ bên ngoài, hiện tượng đau vùng mông gần xương cụt mà bạn đang gặp phải có thể là do viêm nhiễm ở vùng mông, vùng xương cùng cụt như viêm phần mềm hay viêm xương cụt. Các biểu hiện của tình trạng viêm này là sưng, nóng, đỏ và gây đau ở vùng bị tổn thương (vùng mông và xương cụt). Một số trường hợp nặng còn có thể chảy dịch mủ ra ngoài.

 

Các bệnh lý ở cột sống

 

Một số bệnh lý ở cột sống, nhất là vùng xương cùng cụt như thoái hóa đốt sống cùng, thoát vị đĩa đệm cột sóng lưng, gai đôi cột sống, trượt đốt sống, hẹp ống sống, viêm cột sống… có thể khiến người bệnh bị đau vùng mông gần xương cụt. Tổn thương cột sống do các bệnh này gây ra có thể chèn ép vào tủy sống và các rễ thần kinh, gây đau tại vùng mà dây thần kinh đó chi phối.

 

Các bệnh phụ khoa ở nữ giới

 

Các bệnh phụ khoa ở nữ giới có thể gây đau xương cụt

Các bệnh phụ khoa ở nữ giới có thể gây đau xương cụt

 

Đối với phụ nữ, đau vùng mông gần xương cụt có thể là do một số căn bệnh phụ khoa gây ra. Do cấu tạo cơ thể người phụ nữ khá đặc biệt, nên họ thường dễ gặp phải hiện tượng viêm nhiễm cơ quan sinh dục, viêm xương chậu, vị trí tử cung sai lệch, đặt vòng tránh thai không phù hợp hay u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung, khối u buồng trứng… Những bệnh này không chỉ gây đau buốt vùng thắt lưng, đau bụng dưới, sốt, mệt mỏi mà còn có thể làm xuất hiện triệu chứng đau xương cụt, đau vùng mông và hông chậu.

 

Viêm nhiễm hệ bài tiết

 

Ngoài nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa, nữ giới cũng rất dễ gặp phải các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu như viêm đường tiết niệu, viêm thận cấp và mạn tính, sỏi kết hoạch…thậm chí là khối u ở hệ bài tiết. Viêm nhiễm ở hệ bài tiết thường gây đau, rát, buốt vùng kín hoặc lan sang vùng xương chậu và gây đau nhức ở vùng hông, mông và xương cụt.

 

Do mang thai

 

Phụ nữ mang thai cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp gây đau vùng mông gần xương cụt. Khi mang thai, trọng lượng cơ thể người phụ nữ cũng tăng lên đáng kể khiến trọng tâm cơ thể dồn về phía sau và làm thay đổi cấu trúc của cột sống lưng, tăng áp lực lên cột sống lưng, bao gồm cả phần xương cùng cụt. Sau khi sinh con xong, cột sống và xương chậu chưa thích nghi kịp thời nên nhiều chị em có thể bị đau thắt lưng và xương cụt trong thời kỳ mang thai kéo dài đến sau khi sinh.

 

Phụ nữ mang thai làm tăng nguy cơ bị đau xương cụt

Phụ nữ mang thai làm tăng nguy cơ bị đau xương cụt

 

Ngoài ra, vòng tránh thai cũng là những nguyên nhân sinh lý có thể gây đau xương cụt. Vòng tránh thai bất thường như kích cỡ không phù hợp, độ đàn hồi của vòng tránh thai quá lớn, vị trí của vòng tránh thai bị lệch… Đau xương cụt kèm đau thắt lưng cũng có thể xảy ra do tử cung bị giãn ra, tử cung hạ thấp xuống. Những nguyên nhân sinh lý khác có thể gây đau xương cụt như chu kỳ kinh nguyệt, do khoang chậu xung huyết, tử cung xuất huyết…

 

Nếu bị đau xương cụt do nguyên nhân cơ học, tình trạng đau có thể tự biến mất sau vài ngày. Để giúp giảm đau nhanh hơn, người bệnh có thể áp dụng phương pháp: hơi ngả người về trước khi ngồi, ngồi lên gối hay nệm hình chữ V, chườm nóng hay lạnh vào vùng bị đau, nằm nghỉ ngơi kết hợp với chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất.

 

Xem thêm: Bệnh viêm khớp vảy nến: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Như Quỳnh (t/h)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *