[New] Loài chim biết trông nhà cho thu nhập ‘khủng’ update 2020

Tiềm năng kinh tế lớn 

Thời gian gần đây, trích cồ được nhiều người dân ở các địa phương vùng Đồng bằng Sông Cửu Long như Bạc Liêu, Hậu Giang, Kiên Giang… nuôi sinh sản để phát triển kinh tế gia đình. Các hộ thường tận dụng vườn cây ăn trái của gia đình rồi rào chắn xung quanh để nuôi. Có hộ còn tận dụng chuồng nuôi gà để chuyển sang nuôi trích cồ. Mô hình này đang cho thấy tiềm năng rất lớn, mang loại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân vùng đồng bằng Sông Cửu Long.

 

Muôn cách làm giàu từ nuôi con vật lạ [Kỳ 8]: Thu nhập 'khủng' từ nuôi loài chim biết trông nhà

Mô hình nuôi chim trích cồ ở ĐBSCL. Ảnh: VOV

 

Chim trích cồ có danh pháp khoa học là Porphyrio poliocephalus, thuộc họ Rallidae. Loài chim này thường được phân bố ở phía Nam Trung Quốc và Đông Nam Á. Trích cồ có bộ lông đẹp mắt, chủ yếu là màu xanh pha tím và xám. Chân và mỏ chim có màu đỏ tươi. Nhờ tính thẩm mỹ cao, loài chim này được rất nhiều người yêu thích. Trước đây chim trích cồ thường xuất hiện nhiều ngoài thiên nhiên khu vực đồng bằng Sông Cửu Long tuy nhiên hiện giờ số lượng đã giảm đáng kể. Theo những người dân địa phương, họ chỉ còn thấy trích cồ vào mùa mưa lũ, còn mùa nắng thì rất khan hiếm. Từ đó, mô hình nuôi chim trích cồ sinh sản, nuôi thương phẩm được nhiều hộ dân thực hiện.

Anh Trần Nhữ Giáp – chủ Vườn chim Việt, nơi nhân nuôi nhiều giống chim quý hiếm cho biết: Chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ của chim trích cồ tại Việt Nam nhưng hiện chúng được nuôi khá phổ biến. “Loài chim này có khả năng bảo vệ lãnh thổ rất cao. Từ lâu người ta đã nuôi giống chim này để giữ nhà”. Anh Giáp tiết lộ, khi thấy có người lạ đến, chim trích cồ sẽ bay đá và phát tiếng kêu lớn… Kể cả chụp lại được, đánh chúng thì khi thả ra chúng vẫn đá tiếp, “rất lỳ”.

 

Muôn cách làm giàu từ nuôi con vật lạ [Kỳ 8]: Thu nhập 'khủng' từ nuôi loài chim biết trông nhà

Trích cồ là loài chim hoang dã  nên rất “nóng tính”. Ảnh: Internet

Theo lời một người nuôi trích cồ, ngoài để làm cảnh, trông giữ nhà, nhiều người còn mua chim trích cồ về làm con mồi đi bẫy hoặc bán thịt thương phẩm. Trên thị trường hiện này, chim trích cồ 1 tháng tuổi được bán với giá 400.000-500.000 đồng/cặp, trích cồ từ 6 tháng tuổi có giá từ 1.000.000-1.500.000 đồng/con.

Ông Trần Văn Nam (64 tuổi, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) là một trong những hộ sớm gắn bó với mô hình nuôi chim trích cồ. Ông Nam cho biết, thời điểm năm 2013, ông được con trai tặng cho 2 con chim trích cồ nuôi làm cảnh. Thấy trích cồ dễ nuôi như nuôi gà, dễ chăm sóc, không tốn thức ăn mà giá bán lại cao, ông Nam nhìn thấy tìm năng kinh tế từ loài chim này. Mày mò tìm hiểu trên mạng và sách báo cách nuôi chim trích cồ sinh sản, đến nay, từ cặp chim giống ban đầu, ông Trần Văn Nam đang có hàng chục con trích cồ đang ở lứa sinh sản, đem lại thu nhập kinh tế ổn định cho gia đình.

“Nhiều người đến hỏi mua con giống nhưng tôi từ chối vì không còn giống để bán. Nếu tôi có điều kiện đầu tư nuôi số lượng lớn thì nguồn lợi từ trích cồ đem lại khá cao”, ông Nam chia sẻ với PV Báo Bạc Liêu.

 

Phương pháp nuôi trích cồ hiệu quả 

Mô hình nuôi chim trích cồ thay cho gà thả vườn đang được rất nhiều hộ dân thực hiện. Tuy trích cồ dễ nuôi nhưng để mô hình được hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao nhất thì người dân cũng cần có thời gian tìm hiểu, nghiên cứu kỹ đặc tính của loài.

Theo lời những hộ dân ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, trích cồ khá dễ chăm sóc. Thức ăn của chúng dễ kiếm, có thể cho ăn thịt, cá, lúa, rau, củ, quả đều được. Trung bình một 1 con chim trích cồ cũng chỉ ăn tầm 1 kg thức ăn/tháng, do đó chi phí thức ăn cho loài chim này khá thấp.

Về chuồng trại, có thể quây rào trong vườn hoặc thả rông chim trích cồ như nuôi gà cũng được. Tuy nhiên, do là loài chim hoang dã nên chúng ưa môi trường rộng rãi, nhiều cây cối. Nếu nuôi trích cồ làm cảnh thì có thể nuôi nhốt hoặc thả rông đều được nhưng nuôi sinh sản thì cần phải lưu ý. Trích cồ chỉ có thể sinh sản trong không gian rộng rãi, có ao nước. Nếu nuôi nhốt trong môi trường chật hẹp, chúng sẽ khó sinh sản.

 

Muôn cách làm giàu từ nuôi con vật lạ [Kỳ 8]: Thu nhập 'khủng' từ nuôi loài chim biết trông nhà

Mô hình nuôi chim trích cồ của gia đình ông Trần Văn Nam. Ảnh: Báo Bạc Liêu

Trích cồ giống sau 1 năm rưỡi nuôi sẽ bắt đầu có thể sinh sản. Chúng sinh sản theo mùa, mùa sinh sản bắt đầu từ khoảng tháng 4 đến tháng 6. Mỗi năm chúng đẻ làm ba đợt. Đợt đầu đẻ 5-6 trứng, đợt hai 3-4 trứng, đợt ba còn 2 trứng. Khi chim đẻ chúng nằm trong ổ tròn như ổ gà. Chim trống và mái vừa sống chung vừa ấp trứng. Trứng chim lốm đốm gần giống như trứng cút, màu vàng đá nhạt hoặc màu da bò.

Khi chim con mới nở, người nuôi cung cấp thức ăn bằm nhuyễn để chim mẹ đút cho chim con. Khi chim con mọc lông đều, người nuôi trực tiếp mớm mồi cho chúng ăn để quen hơi. “Nuôi trích cồ khó nhất là giai đoạn mới nở vì phải mớm mồi cho chim non. Qua 15 ngày, chim cứng cáp mới có thể tập cho ăn theo chim lớn”, một người nuôi trích cồ lâu năm cho biết.

Chim con mới nở có thể cho ăn cám công nghiệp, cá con, cá hấp chín, sâu, rau non…  Trích cồ 1 tuần tuổi là có thể thả chạy rong ra ngoài. Nếu được thả rong chim con sẽ mau lớn và khỏe mạnh hơn nuôi nhốt. Khi được thả ra, chim non nhặt nhạnh sạn, sỏi nhỏ để ăn vì chúng có nhu cầu bổ sung chất khoáng. Nếu người nuôi không thả chim ra thì phải tự động cung cấp nguồn chất khoáng thông qua thức ăn cho chim.

Được biết, trích cồ con rất thích nước, nở một vài ngày là chúng nhảy vào thau nước ngâm mình. Nuôi được 3-4 tháng, chim trích cồ sẽ đổi màu. Loài chim này dễ nuôi, sức đề kháng cao. Sau 6 tháng, lông cổ chim có màu xanh mướt, mỏ và mồng chim trổ màu đỏ, khi đó người nuôi có thể xuất bán với giá bạc triệu mỗi con.

 

Muôn cách làm giàu từ nuôi con vật lạ [Kỳ 8]: Thu nhập 'khủng' từ nuôi loài chim biết trông nhà

 Chim trích cồ được nuôi dễ như gà nhưng giá bán đầu ra cao hơn nhiều

 

Theo anh Phạm Văn Thế – chủ trang trại đang nuôi trên 100 con trích cồ ở Vĩnh Phúc cho biết, nuôi trích cồ quan trong ở khâu lựa chọn con giống: “Điều chú ý khi nuôi giống chim này là chất lượng con giống. Con giống phải được mua từ việc ấp nhân tạo hoặc chim mẹ vừa ấp nở tách chim con nuôi ngay (không để chim mẹ dẫn). Như thế chim con mới dạn người và có đặc tính giữ nhà trong môi trường nuôi làm cảnh”.

Mô hình nuôi chim trích cồ dễ như nuôi gà nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều. Các hộ nông dân trên cả nước hoàn toàn có thể tìm hiểu mô hình chăn nuôi độc đáo và thú vị này để làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Ở những vùng chiêm trũng, đầm lầy, đầm hoang các tỉnh Bắc Bộ vào những năm từ cuối thập niên 1990 đổ về trước, cứ vào thời điểm gặt lúa vụ Xuân hay vụ Hè Thu đều rất dễ bắt gặp loài chim trích cồ. Chúng thường làm tổ giữa ruộng lúa vì vậy bị nông dân miền Bắc liệt vào một trong những loài chim phá lúa nhiều nhất. Trước đây ở đồng bằng Bắc Bộ, việc bắt chim trích cồ rất khó, trừ khi dùng bẫy. Khi bị bắt, dù hoảng loạn nhưng chim trích cồ vẫn có thể “chống” lại bằng cách dùng chiếc mỏ nhọn mổ “trăm phát trăm trúng” và dùng cặp chân dỏ chót để đá. Vì vậy, khi bắt trích cồ, việc quan trong là phải để xa tầm đôi mắt và nhanh chóng chụm mỏ nhọn, buộc chân loài chim này lại. Chim trích cồ kể cả khi đã nuôi thuần vẫn khá “nóng tính”, “hung dữ” đối với người lạ. Khi có người lạ vào nhà hoặc bị chọc phá là chúng sẽ nhảy vào đá và kêu lớn tiếng. Chính vì vậy, loài chim này có khả năng trông giữ nhà như loài chó.

 

Kiếm 3 tỷ/năm nhờ nuôi chim

 

Xem thêm: Muôn Cách làm giàu từ nuôi con vật lạ [Kỳ 7]: Rồng Nam Mỹ – ‘máy in tiền’ của chàng trai 9x

Kiều Đỗ (t/h)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *