[New] Những điều cần biết về cấy que tránh thai update 2020

Que tránh thai là gì?

Que cấy tránh thai là những ống nhỏ làm bằng chất dẻo chứa thuốc tránh thai, được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Thành phần có trong que cấy tránh thai bao gồm nội tiết tố levonorgestrel hay etonogestrel.

Que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 -5 năm hoặc lâu hơn (tùy loại). Khi đã cấy que tránh thai vào cơ thể, phụ nữ không cần sử dụng đến bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

Những điều cần biết khi cấy que tránh thai.

Biện pháp cấy que tránh thai có hiệu quả lên đến 99,95%

Cơ chế tránh thai của que tránh thai

Que tránh thai có tác dụng tránh thai dựa theo 2 cơ chế chính là:

Làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng đi vào buồng tử cung.

Ngăn cản quá trình rụng trứng (ở hơn phân nửa các chu kỳ).

Hiệu quả tránh thai của que cấy

Que cấy tránh thai là một biện pháp ngừa thai rất đáng tin cậy. Biện pháp này giúp ngừa thai với hiệu quả lên tới trên 99% và kéo dài từ 3-5 năm (tùy loại que) sau một lần cấy duy nhất.

Que cấy tránh thai không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) và HIV/AIDS.

Các loại que tránh thai được ưa dùng trên thị trường

Norplant: 6 que, tác dụng trong 5-7 năm

Jadelle, Sinoplant: 2 que, tác dụng trong 5 năm

Implanon: 1 que, tác dụng trong 3 năm.

Những điều cần biết khi cấy que tránh thai.

Có 3 loại que cấy thai được ưa dùng trên thị trường hiện nay

Tác dụng phụ của que cấy tránh thai

Tác dụng phụ thường gặp nhất của que tránh thai là gây ra một số xáo trộn nhẹ về chu kỳ kinh nguyệt như chu kỳ hành kinh thưa hơn và giảm dần lượng máu kinh. Có khoảng 30% phụ nữ sau cấy que gặp hiện tượng vô kinh.

 

Các hiện tượng như giảm ham muốn tình dục, tăng cân bất thường, đau đầu, căng tức ngực rất hiếm gặp.

Nên đến khám tại các cơ sở y tế đủ điều kiện thực hiện cấy que tránh thai để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn kỹ lưỡng.

Chống chỉ định dùng que tránh thai cho ai?

Que cấy có chứa nội tiết nên phụ nữ mắc các bệnh liên quan đến nội tiết không được sử dụng. Ngoài ra, những phụ nữ mắc các bệnh mãn tính như huyết áp cao, tim mạch cũng không được sử dụng.

Trong trường hợp bị ung thư vú, có tiền sử chảy máu âm đạo bất thường hay rối loạn chức năng gan thì nên gặp để được bác sĩ tư vấn. Từ đó lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp nhất.

Que cấy tránh thai bắt đầu có tác dụng khi nào?

Nếu được cấy trong vòng 5 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt (ngày một là ngày bắt đầu hành kinh), que cấy tránh thai sẽ có tác dụng ngay lập tức.

Nếu que được cấy vào một thời điểm khác trong chu kỳ kinh nguyệt, tác dụng tránh thai sẽ không đảm bảo cho đến 7 ngày tiếp theo. Vì vậy, trong thời gian này phải dùng một biện pháp tránh thai khác để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Trước khi cấy que tránh thai, nữ giới phải đi khám Sản khoa để đảm bảo chắc chắn bản thân không có thai.

Thời gian tránh thai của que tránh thai

Que cấy tránh thai là biện pháp tránh thai tạm thời dài hạn, có tác dụng ngừa thai kéo dài từ 3 đến 5 năm sau một lần cấy duy nhất.

Trong đó, que tránh thai Norplant với bộ 6 que, tác dụng trong 5-7 năm; que Jadelle, Sino plant (Femplant) với bộ 2 que, tác dụng trong 4-5 năm; que Implanon với 1 que, tác dụng tránh thai trong 3 năm.

Những điều cần biết khi cấy que tránh thai.

Cấy que tránh thai là phương pháp “kế hoạch” tiên tiến 

Có thể có thai trở lại sau khi lấy que tránh thai ra không?

Que cấy thai là một dụng cụ dễ dàng tháo lắp. Nếu có ý định có con, hãy đến gặp bác sĩ để được tháo que tránh thai an toàn. Sau khi tháo que cấy tránh thai ra, hầu hết người dùng đều có lại kinh nguyệt bình thường và có khả năng mang thai trong vòng 1 tháng sau đó.

 

Giá cấy que tránh thai năm 2019 là bao nhiêu?

Cấy que tránh thai là phương pháp tránh thai lâu dài bằng cách đưa hoocmon progestergone vào dưới cánh tay thông qua thiết bị dạng que. Chi phí khoảng 2-4 triệu/3 năm, tính ra là khoảng 800.000 – 1.000.000 đồng/1 năm.

Que cấy có tác dụng sau 7 ngày đưa que vào cơ thể. Đây là mức giá tương đối cao nếu so với các biện pháp tránh thai khác, tuy nhiên, do nhiều ưu điểm nên được nhiều chị em lựa chọn.

 

Quy trình cấy que tránh thai

Trước khi cấy que: Trước khi tiến hành cấy que tránh thai, bác sĩ sẽ đánh giá về tính ổn định của que cấy tránh thai (bao gồm cả ưu điểm và nhược điểm) và thảo luận các vấn đề Sức Khỏe.

Thực hiện thủ thuật: Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiêm một lượng nhỏ thuốc gây tê dưới sa ở phía trong cánh tay không thuận của bạn.

Sau khi thuốc gây tê có tác dụng, bác sĩ sẽ cấy que tránh thai ở vùng dưới da cánh tay bằng dụng cụ hỗ trợ cấy vô trùng. Sau khi thực hiện cấy xong sẽ được quấn băng tại chỗ cấy trong 24 giờ. Việc cấy que tránh thai thường diễn ra trong vòng vài phút.

Sau khi cấy bạn sẽ được tư vấn về các biểu hiện bất thường sau khi cấy que và các trường hợp phải gặp bác sĩ.

Quy trình tháo que tránh thai

Tháo que cấy tránh thai: Trước hết, bác sĩ sẽ tiêm một mũi gây tê vào ngay bên dưới phần cuối của que cấy tránh thai. Bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ ở trên da và phần cuối của que cấy sẽ được đẩy qua vết rạch nhỏ này. Sau đó vùng phẫu thuật sẽ được băng lại ngay sau đó.

 

Thông thường, việc tháo que cấy tránh thai mất khoảng vài phút.

 

 

 

Ánh Nguyệt (t/h)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *