[New] Những tư thế ngủ tốt cho bà bầu, tại sao không nên nằm ngủ ngửa khi đang mang thai? update 2020

Mỗi người dành 1/3 cuộc đời cho việc ngủ, đặc biệt với phụ nữ mang thai giấc ngủ càng quan trọng cho Sức Khỏe của mẹ và sự phát triển của em bé trong bụng. Trong quá trình ngủ, bà bầu thường xuyên bị mỏi và muốn thay đổi tư thế liên tục. Vậy đâu là tư thế nằm ngủ tốt cho bà bầu?

 

Tư thế ngủ nằm sấp

Trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu có thể nằm sấp hay tư thế nằm lên trên bụng. Đặc biệt với những người có thói quen ngủ tư thế này sẽ không thể bỏ được trong thời gian đầu mang thai. Bởi trong thời kỳ này, thai nhi còn nhỏ và nằm sấp không hề gây hại cho em bé. Tuy nhiên, các bà bầu nên tập dần thay đổi tư thế khác để tránh gây cảm giác khó chịu vì thai nhi trong bụng ngày một lớn dần.

Ngủ nghiêng sang trái

Bà bầu ở ba tháng giữa thai kỳ dù đã bớt đi nhiều sự mệt mỏi nhưng vẫn có thể khó ngủ. Thời gian này, tử cung của người mẹ mở rộng, cơ hoành bị hạn chế, hơi thở ngắn và nông hơn khiến bà bầu phải đối mặt với chứng ợ nóng khó chịu và hay nằm mơ.

 

Những tư thế ngủ tốt cho bà bầu, tại sao không nên nằm ngủ ngửa khi đang mang thai?
Đây cũng là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm cần bảo vệ bụng bầu tránh bị va chạm. Các bác sĩ khuyên rằng giai đoạn này tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu là nằm nghiêng sang trái. Nằm nghiêng bên trái kết hợp với gối đầu cao có thể giữ cho axit dạ dày không trào ngược lên cổ, hạn chế được chứng ợ nóng khó chịu. Tư thế này giúp tăng lưu lượng máu và đưa chất dinh dưỡng đến nuôi thai tốt hơn.

 

Đặt chiếc gối dưới bụng và sau lưng sẽ giúp các mẹ giảm áp lực thai kỳ nặng nề. Đặc biệt, tư thế này còn làm giảm nguy cơ thai chết lưu

Tư thế tay và đầu gối

Bà bầu đặt một chiếc đệm nhỏ phía dưới đầu gối mình (hoặc có thể sử dụng thảm yoga để thay thế). Đặt tay và đầu gối của mình lên trên gối/thảm, lưu ý không được để phần vai của mình bị cong. Khi kết thúc, đứng dậy thật chậm.

Trong quá trình tập tư thế này, bà bầu có thể sử dụng công cụ hỗ trợ là một quả bóng tập yoga. Hoặc một cách khác là đặt tay lên trên quả bóng và giữ nguyên đầu gối ở vị trí cũ.

 

Những tư thế ngủ tốt cho bà bầu, tại sao không nên nằm ngủ ngửa khi đang mang thai?
Mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn khó ngủ nhất. Thời kỳ này, thai nhi trong bụng hay chuyển động cộng thêm cân nặng tăng khiến bà bầu thường buồn tiểu vào ban đêm, làm gián đoạn giấc ngủ. Do đó tư thế này giúp giảm đau lưng, đồng thời nới lỏng các khớp, cũng như mang lại sự thoải mái và thư giãn cho mẹ bầu. Đồng thời ngủ tư thế này giúp em bé di chuyển vào đúng vị trí khi chuyển dạ.

Bà bầu tránh nằm ngủ ngửa

Nhiều người tưởng rằng nằm ngủ ngửa là vô hại nhưng thực tế lại không tốt cho bà bầu. Đặc biệt càng về giai đoạn cuối thai kỳ, trọng lượng thai nhi tăng nhanh, gây áp lực lên các cơ quan nội tạng của người mẹ. Nằm ngủ ngửa khiến thai nhi chèn ép, cản trở việc lưu thông máu đến nhau thai rất nguy hiểm.

 

Những tư thế ngủ tốt cho bà bầu, tại sao không nên nằm ngủ ngửa khi đang mang thai?

Nếu bà bầu bị phù hai chân hoặc các tĩnh mạch ở chân căng lên nên kết hợp nằm nghiêng trái vừa kê cao chân một chút sẽ giúp máu lưu thông, làm chân bớt phù nề.

Những tư thế ngủ an toàn và phù hợp sẽ giúp bà bầu có giấc ngủ ngon đồng thời tránh được các rủi ro cho thai nhi.

 

Bác sĩ hướng dẫn tư thế ngủ trong 3 tháng đầu thai kỳ. Video: Today TV

 

 

Hà Ly (t/h)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *