[New] Ra máu khi sảy thai update 2020

Điều cần biết về sảy thai tự nhiên

 

Sảy thai tự nhiên (hay còn gọi là hư thai) là chỉ hiện tượng bào thai tự mất, không thể tồn tại trong cơ thể người mẹ (dưới 22 tuần). Sảy thai tự nhiên có nhiều dạng, trong đó sảy thai tự nhiên hoàn toàn là dạng ngoài thai thì các mô, nhau thai, màng túi, đều được đẩy tống ra ngoài tử cung của người mẹ nhanh chóng và hoàn toàn. Thứ hai là dạng sảy thai tự nhiên không đầy đủ. Ở dạng này khi quá trình sảy thai  kết thúc nhưng trong tử cung vẫn còn sót lại các mô thai, nhau thai và túi. Trường hợp này cần được các bác sĩ can thiệp thủ thuật y khoa để đưa ra ngoài hoàn toàn.

 

Dạng thứ ba là sảy thai tự nhiên bị đe dọa. Ở trường hợp này, mẹ bầu xuất hiện các dấu hiệu sảy thai từ trước. Tuy nhiên, nếu được can thiệp kịp thời thì vẫn có thể ngăn sảy thai xảy ra. Và cuối cùng là dạng sảy thai liên tục. Đây là một loại sảy thai tự nhiên với mức liên tục từ 3 lần trở lên trong một khoảng thời gian. Sảy thai liên tục gây ảnh hưởng lớn tới Sức Khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới.

 

Đau bụng kéo dài là dấu hiệu cảnh báo sảy thai tự nhiên

Đau bụng kéo dài là dấu hiệu cảnh báo sảy thai tự nhiên

 

Các trường hợp phụ nữ gặp bất thường về cổ tử cung (u xơ tử cung, u nang buồng trứng, tử cung có vách ngăn); nhiễm sắc thể gặp bất thường; nhau thai bất thường; sử dụng thuốc hoặc các chất không có lợi; mắc các bệnh mãn tính (tiểu đường, tuyến giáp)… dễ khiến sảy thai tự nhiên.

 

Thông thường, sảy thai tự nhiên dễ xảy ra với thai nhi dưới 8 tuần tuổi. Khi thai nhi được 14 tuần tuổi trở lên sẽ ít có nguy cơ bị sảy thai tự nhiên. Dấu hiệu sảy thai rõ ràng nhất chính là ra máu. Ban đầu lượng có thể ít, màu đỏ (nâu), nhưng sau đó máu sẽ ra ồ ạt nhiều hơn. Bên cạnh đó, khi thai phụ xuất hiện cảm giác đau bụng, chuột rút kéo dài cũng là dấu hiệu cảnh báo sảy thai hết sức nguy hiểm.

 

Sảy thai tự nhiên ra máu trong bao lâu?

 

Bác sĩ chuyên khoa I Phụ sản – Nguyễn Thị Lan Hương (công tác tại Phòng khám đa khoa) cho biết, thông thường sau khi bị sảy thai, hiện tượng ra huyết sẽ kéo dài trong vòng khoảng 1-2 tuần, kèm theo cảm giác đau tức bụng dưới kéo dài. Tuy nhiên, đó chỉ là một con số tương đối. Bởi thời gian ra máu sau sảy thai tự nhiên là bao lâu sẽ còn phụ thuộc vào kích thước thai nhi. Hơn nữa, cảm giác đau bụng và lượng máu ra ở mỗi phụ nữ cũng sẽ có sự khác biệt.

 

Điều lưu ý, lượng máu ra sau sảy thai sẽ không chảy nhiều như ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Vậy nên, nếu lượng máu chảy nhiều, cứ 1 tiếng thay băng vệ sinh 1 lần hoặc hiện tượng chảy máu kéo dài hơn 2 tuần, chị em nên liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa. Bởi đây rất có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm hoặc sót nhau thai. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp, có thể là can thiệp để nạo phần còn sót lại bên trong buồng tử cung.

 

Thông thường, phụ nữ sảy thai tự nhiên bị ra máu trong khoảng 1-2 tuần

Thông thường, phụ nữ sảy thai tự nhiên bị ra máu trong khoảng 1-2 tuần

 

Bác sĩ còn nhắc nhở chị em sau quá trình sảy thai kết thúc cần có phương pháp chăm sóc an toàn. Đặc biệt quan trọng là việc vệ sinh vùng kín, tránh vi khuẩn và viêm nhiễm tấn công vào phần tổn thương sau sảy thai. Thường xuyên rửa vùng kín bằng nước ấm và nước muối sinh lý, tránh dung dịch vệ sinh có tính sát khuẩn cao. Bên cạnh đó, phụ nữ sau sảy thai tự nhiên nên kiêng lạnh (kiêng tắm nước lạnh, ăn uống đồ lạnh). Bởi điều này dễ khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, suy giảm sức đề kháng. Nghỉ ngơi nhiều hơn và chế độ dinh dưỡng hợp lý là những điều vô cùng cần thiết đối với cơ thể của người phụ nữ sau sảy thai.

 

Trong 2 tuần đầu sau sảy thai tự nhiên chị em nên kiêng quan hệ vợ chồng. Đặc biệt để đảm bảo sức khỏe, các bác sĩ khuyên chị em nên cho ít nhất cho 2-3 kỳ kinh qua đi mới nên tính đến chuyện có thai lại. Bởi nội tiết tố cần thời gian để điều hòa, tử cung cũng cần thời gian để phục hồi hoàn toàn tổn thương. Nếu nóng vội rất dễ dẫn đến lần sảy thai tự nhiên tiếp theo.

 

 

Như Quỳnh (t/h)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *