[New] Sắp đồ cúng mùng 1, chuẩn bị bài cúng để lễ tại gia và lễ chùa như thế nào? update 2020

Theo phong tục cứ vào ngày rằm và mùng 1 đầu tháng, người dân Việt Nam lại sắm lễ cúng tại nhà cầu mong Sức Khỏe, bình an, vạn sự như ý. Bên cạnh đó, mọi người còn đi chùa cầu xin mọi điều an lành đến với người thân trong gia đình.

 

Việc chúng ta thắp hương vào các ngày mồng một (ngày Sóc) và rằm (ngày Vọng) là theo thói quen chứ không phải do điều gì cấm kỵ mang yếu tố tâm linh. Thực ra lý do rất đơn giản, nằm ở lĩnh vực khoa học thiên văn. Vào ngày Sóc và ngày Vọng, vị trí tương đối giữa mặt trời, mặt trăng và trái đất cùng nằm trên một đường thẳng. Khi đó, nó tạo ra một xung năng lượng rất đặc biệt tác động vào con người nên thường hay gây ra biến cố như tai nạn, bệnh tật…

 

Trước khi bước vào dọn ban thờ, người làm phải tắm gội chay sạch, chuẩn bị một đĩa hoa quả đặt lên. Sau đó thắp một nén hương để thông báo cho tổ tiên và thần linh biết việc hôm nay con cháu sẽ thu dọn ban thờ, mời tổ tiên và thần linh tạm lánh sang một bên để con cháu có thể thực hiện công việc.

 

Sắp lễ cúng mùng 1 cần cẩn trọng, nhẹ nhàng, văn minh

Sắp lễ cúng mùng 1 cần cẩn trọng, nhẹ nhàng, văn minh

 

Đồ cúng mùng 1 gốm những thứ gì?

 

Thường thì tùy gia đình mà sắp lễ cho phù hợp, tùy theo điều kiện hoàn cảnh của từng nhà. Tuy nhiên, lễ vật cơ bản cần phải có để dâng hương ngày rằm, đồ cúng mùng 1 bao gồm những thứ sau:

 

Nén hương (Nhang)
Hoa quả
Trầu cau
Vàng mã
Đồ chay
Bánh kẹo

 

Cùng với đó, các đồ dùng để đựng các lễ cúng mặn như bát, đĩa, đũa, thìa… cần phải sử dụng những đồ mới, riêng biệt. Không nên dùng những đồ dùng đã dùng chung, sẵn với các việc khác trong gia đình. Bởi vì đồ thờ cúng cần phải sạch sẽ tối đa, không được uế tạp.

Cùng với đó, khi cúng bái cần tách bạch ra ban nào thờ hoa quả và ban nào đồ cúng là lễ mặn. Các thứ cần phải được để riêng biệt. Hoa quả có thể để ở ban trên, còn đồ cúng mặn thì nên kê thêm bàn để ở dưới, sau đó mới thắp hương.

Rất nhiều gia đình không biết nên mắc phải sai lầm khi dâng lễ cúng trên ban thờ. Khi sắp xếp đồ cúng mùng 1 lại để chung đồ lễ mặn, chay, hoa quả trên ban thờ, hoặc dùng lẫn lộn đồ cúng với nhau.

 

Số nén hương thắp trên ban thờ

 

Khi thắp hương, người ta thường thắp theo số lẻ, bởi số lẻ tượng trưng cho phần âm. Do vậy, có thể thắp lần lượt 1, 3, 5, 7 hoặc 9 nén hương trên mỗi bát hương. Tuy nhiên, cũng tùy không gian thờ cúng của gia chủ, nếu nhà quá chật, các chuyên gia phong thủy khuyên nên thắp chỉ 3 nén cho bát hương thờ Phật, những bát hương còn lại chỉ thắp 1 nén để khói hương không gây ra ngột ngạt và cũng như phòng tránh được hỏa hoạn.

 

Ý nghĩa của số lượng nén hương (nhang) theo quan niệm dân gian như sau:

– Thắp 1 nén: Mang ngụ ý bình an.

– Thắp 3 nén: Cầu mong thần linh, tổ tiên linh ứng báo tin, bảo vệ người trong nhà và đánh đuổi tai ương.
– Thắp 5 nén: Là cách mà các thầy pháp dự báo hung cát cho người khác hoặc mời gọi thần linh.
– Thắp 7 nén: Dùng để mời gọi các thiên thần, thiên binh thiên tướng, nếu không phải việc bất đắc dĩ thì không nên dùng số hương này.
Thắp 9 nén: Tạo ra tín hiệu cầu cứu, nếu như vạn bất đắc dĩ, không còn nơi nào để cầu giúp đỡ, nhân lực không thể cứu vãn nổi, hi vọng Ngọc Hoàng Đại Đế và Thập điện Diêm Vương cứu giúp muôn dân, cứu khổ cứu nạn. Chín nén hương này thường được bày theo ba hàng ba cột.

 

Chú ý khi thắp hương cúng mùng 1 cần phải ăn mặc chỉnh tề, không mặc quần đùi, áo cộc hay ăn mặc luộm thuộm…

 

Khi khấn cần phải liền mạch, thành tâm cúng bái nhằm thể hiện sự tôn trọng với các vị Phật, thần linh, tổ tiên, ông bà. Quan trọng nhất là thành tâm nói ra ý xin của mình, không nên quá phụ thuộc các bài văn khấn.

 

Thờ cúng không chỉ là đời sống tâm linh, mà còn để giáo dục các thế hệ sau

 

Bài cúng mùng 1 khấn ông Công thường kỳ

 

“Cẩn cáo chư vị Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân.
Tín chủ là:…………………………….
Hiện ở tại……………………………..
Xin kính bái:

Hôm nay nhân tuần Mồng Một (Rằm tháng…, hoặc ngày có kỵ, có công việc…………. trong nhà) đã tới.
Tín chủ với tấm lòng thành, kính dâng lên lễ bạc gồm có: Hương hoa, quả phẩm, vàng mã, cau trầu, trà tửu………………..(kể tên các thứ cúng)

Kính mời các chư vị hưởng lễ.

Kính xin các chư vị cho phép hương hồn (hiển khảo, tổ khảo hay hiển tỷ, tổ tỷ) là:……………. (kể tên người được cúng giỗ) của tín chủ là ông (bà)…………….., cùng chư vị cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, chư vị tiên linh họ……………. về hưởng giỗ kỵ. (Trường hợp không cúng giỗ bỏ đoạn này)
Kính xin các chư vị Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân, phù hộ độ trì cho gia đình tín chủ mọi sự được an lành khang thái!

Cẩn cáo”

 

Bài cúng mùng 1 gia tiên hàng tháng

 

“Kính cáo các vị chư gia Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, cùng chư vị tiên linh họ……(ghi họ chủ nhà)
Chúng con là:…………..
Hiện ở tại…………………

Cùng toàn gia kính bái

Kính cẩn thưa rằng:

Chu kỳ hàng tháng
Luật trời đất đã chuyển xoay
Mồng một đến ngày
Vòng thiên địa đà tới lúc

Toàn dân đều nhớ ngày lễ sóc
Mọi nhà không quên buổi lên nhang
Nghi ngút hương thơm
Lung linh đèn nến

Tâm thành lễ bạc
Kính cẩn dâng lên: cau trầu trà rượu
Rượu nhạt lòng lành
Thành tâm trình cẩn: quả phẩm kim ngân

(Kể tên các thứ cúng)

……………………

Kính thỉnh gia tiên
Lâm giáng vị tiền, về hưởng lễ
Xin mời tiền tổ
Hiển linh trước án, đến thời trân

Cháu con luôn biết:
“Vạn cổ anh linh” vẫn độ trì phù hộ

Hậu thế nhớ rằng:

“Quang tiền thùy hậu”* thường giúp đỡ cháu con

Xin với gia tiên
Cho con cháu luôn mọi điều như ý
Trình cùng tiền tổ
Để toàn gia được Thịnh vượng an khang

Cẩn cáo”

Đồ cúng mùng 1 cho người đi lễ tại chùa

 

Theo nguyên tắc tâm linh, khi đến dâng hương ở các chùa nên sắm các lễ chay như: hương, hoa tươi, quả chín, oản, xôi, chè… Không đặt lễ mặn tại khu vực Phật điện hay còn gọi là chính điện, tức là nơi thờ tự chính – trung tâm của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được phép dâng đặt các lễ chay, tịnh. Việc sắm sửa đồ cúng lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả… chỉ có thể được chấp nhận nếu như ở trong khu vực chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu và chỉ dâng đặt tại ban thờ hay điện thờ những vị này mà thôi.

 

sap-do-cung-mung-1-chuan-bi-bai-cung-de-le-tai-gia-va-le-chua-nhu-the-nao-le-chua-dau-thang

 

Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại nhà chùa. Nếu có sửa lễ này thì chỉ được đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông. Tiền thật cũng không nên đặt lên các hương án của chính điện mà phải bỏ vào hòm công đức.

 

Hoa tươi lễ Phật phù hợp là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… không dùng các loại hoa tạp hoặc hoa dại.

 

Trước ngày dâng hương lễ Phật ở chùa cần thực hiện chay tịnh trong đời sống sinh hoạt ngày thường: ăn chay, kiêng giới, làm việc thiện…

 

 

Thế Hưng (t/h)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *