[New] Sinh xong mới biết con bị dây rốn quấn cổ 3 vòng, hiện tượng này có thực sự nguy hiểm? update 2020

Bé trai chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

BV đa khoa Long Khánh (Đồng Nai) cho biết, ngày 26-10, bệnh viện vừa đỡ sinh thành công bé trai nặng 3,4 kg, con sản phụ HTS (33 tuổi), bị dây rốn quấn cổ ba vòng, đây là một trường hợp rất hiếm gặp. Sản phụ S. sinh bé thứ 4, chẩn đoán thai 39 tuần ba ngày, nhập khoa sản lúc 11 giờ 15 và hạ sinh thành công lúc 11 giờ 45 cùng ngày.

 

Theo BS Nguyễn Đức Toản, người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ S., sản phụ không biết bé bị dây rốn quẩn cổ, chỉ đi khám thai một lần trong suốt thai kỳ và nhập viện trễ nên không kịp siêu âm và đưa vào phòng sinh.

 

Sinh xong mới biết Sinh xong mới biết con bị dây rốn quấn cổ 3 vòng, hiện tượng này có thực sự nguy

Sinh xong mới biết con bị dây rốn quấn cổ 3 vòng.

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ nhiều vòng có nguy cơ rối loạn tim thai, suy thai khi chuyển dạ ở giai đoạn sổ thai, nhất là với những trường hợp dây rốn ngắn. Trường hợp bé trai khá may mắn khi người mẹ sinh con lần thứ tư nên rặn sổ khá nhanh, dây rốn đủ dài dù bị quấn cổ, chưa bị dây rốn siết chặt kéo căng ảnh hưởng nhịp tim thai khi rặn sổ và chức năng hô hấp.

 

Theo BS Toản, khi người mẹ mang thai, em bé nằm trong bọc ối thường cử động, đá ngược đá xuôi xoay, trở thế và ngôi thai mà dây rốn dễ gây nên quấn xoay vòng ở cổ. Tuy nhiên, do bé sống trong môi trường nước lỏng nên dây rốn sẽ không thắt chặt làm ảnh hưởng tưới máu từ bánh nhau sang cho bé. Nhiều trường hợp dây rốn còn tự gỡ ra theo cử động của bé.

Khoảng 1/3 trẻ sơ sinh chào đời với dây rốn quấn cổ

Bạn đã từng nghe tới khá nhiều trường hợp sinh con với dây rốn quấn cổ, thậm chí là 3,4 vòng dây rốn quấn cổ đây là hiện tượng khá phổ biến. Một số bác sĩ, y tá còn coi đây là hiện tượng bình thường vì chỉ cần vòng dây qua đầu bé khi chào đời là xong.

 

Trên thực tế, các báo cáo chỉ ra rằng có tới 1/3 số trẻ sinh ra với một sợi dây quanh cổ. Sợi dây này có chiều dài dao động từ 19-133 cm. Trung bình là khoảng 50-60 cm. Dây rốn càng dài thì khả năng bé bị dây rốn quấn cổ và nguy cơ nghẽn dây rốn càng cao, nhưng có lẽ bé sẽ thích vì được chơi trò bắt dây rốn trong bụng mẹ.

 

Dây rốn quấn cổ thai nhi không hề gây biến chứng 

 

Hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi không hề gây biến chứng gì cho mẹ và thai nhi trong bụng. Khi siêu âm mẹ được các bác sĩ phát hiện có bị triệu chứng dây rốn quấn cổ hay không và theo dõi chặt chẽ cho đến khi mẹ sinh nở thành công. Chỉ duy nhất có một trường hợp gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi là dây rốn quấn cổ thai nhi quá nhiều, chặt khiến em bé bị thiếu oxy, giảm nhịp tim trong lúc sinh. 

 

Sinh xong mới biết Sinh xong mới biết con bị dây rốn quấn cổ 3 vòng, hiện tượng này có thực sự nguy

Hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi không gây biến chứng gì cho mẹ và thai nhi trong bụng.

 

Theo BS Nguyễn Đức Toản khuyến cáo. Điều quan trọng các thai phụ nên khám thai đầy đủ, cần theo dõi Sức Khỏe trong suốt 9 tháng 10 ngày. Khi siêu âm thấy thai nhi bị dây rốn quấn cổ nhiều vòng thì nên sinh ở cơ sở y tế có phòng mổ lấy thai. Khi đó sản phụ sẽ được theo dõi tim thai chặt chẽ, nếu không có hiện tượng bị đè ép dây rốn bất thường thì vẫn có thể cho sản phụ sinh theo ngả tự nhiên. Trường hợp cần thiết bác sĩ sẽ chỉ định mổ ngay để lấy thai để đảm bảo an toàn cho mẹ.

 

“Ngoài ra, việc dây rốn quấn quanh cổ nhiều vòng sẽ làm đầu thai ngửa ra sau, gây cản trở đến việc sinh qua ngả âm đạo hay gây rối, loạn nhịp tim thai nguy hiểm. Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai. Trong một vài trường hợp hiếm hoi, tình trạng dây rốn quấn cổ nhiều vòng hay quá chặt xảy ra sớm trong thai kỳ có thể khiến lưu lượng máu từ bánh nhau mẹ qua thai bị giảm, giảm kali máu, nhiễm toan và thiếu máu, gây thiếu dưỡng chất nuôi thai… Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, làm thai nhi giảm chuyển động dễ gây ra nhiều nguy cơ cho bé lúc sanh” – BS Toản giải thích.

 

Tai nạn từ dây rốn quấn cổ là rất thấp

 

Theo một báo cáo gần đây của Viện Y tế và Phúc lợi của Úc, cứ 1 trong số 135 trẻ sơ sinh ở Úc bị chết yểu (chiếm 0,74%). Ở Mỹ, tỉ lệ này là 1/160 ca sinh. Chết yểu ở đây được định nghĩa là “sự ra đời của một em bé không có bất kỳ dấu hiệu nào của sự sống, sau 20 tuần thai hoặc có trọng lượng 400g hoặc hơn”.

 

Một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho rằng các vấn đề của nhau thai (ví dụ nhau bong non) là nguyên nhân hàng đầu của thai chết lưu: chiếm 26%; có 14-19% số thai chết lưu là do nhiễm khuẩn. Chỉ 10% là do bất thường dây rốn (hoặc giả định là do dây rốn sau khi các bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân thai chết lưu).

 

Như vậy, các nghiên cứu đã chỉ ra khả năng xảy ra tai nạn do dây rốn quấn cổ là rất nhỏ – và trong thực tế có thể đó không phải là nguyên nhân gây ra cái chết ở trẻ sơ sinh.

 

Các mẹ có thể sinh thường khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Theo các chuyên gia cho biết hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi không ảnh hưởng gì đến việc mẹ sinh thường hay sinh mổ. Trường hợp dây rốn thực sự gây nguy hiểm cho thai nhi thì lúc này mới thực sự cần tới phương pháp sinh mổ.

 


Cứu thai nhi bị dây rốn quấn cổ 4 vòng Video: VTC1

 

 

Lê Hà (t/h)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *