[New] Sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi? Khi nào thì biết đã khỏi sốt xuất huyết? update 2020

Sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi?

 

Tương tự nhiều loại bệnh truyền nhiễm khác, sốt xuất huyết trước khi có biểu hiện ra bên ngoài sẽ có thời gian ủ bệnh từ 3-14 ngày, quá trình ủ bệnh bắt đầu sau 4-7 ngày sau kể từ khi bị muỗi vằn mang virus dengue đốt.

Thời gian ủ bệnh ngắn hay dài tùy thuộc vào thể trạng, cơ địa, khả năng miễn dịch của mỗi người. Các bác sĩ cho hay gần như không thể phát hiện bệnh sốt xuất huyết trong thời gian ủ bệnh vì không có triệu chứng đặc trưng, nếu có cũng rất mờ nhạt.

 

thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết thường kéo dài 7-10 ngày

Sau thời gian ủ bệnh, sốt xuất huyết sẽ phát bệnh ra bên ngoài, kéo dài trong khoảng 7-10 ngày, chia làm nhiều giai đoạn.

Giai đoạn sốt: thường kéo dài trong 3 ngày, có khi tới 7 ngày. Người bệnh thường có các triệu chứng: mệt mỏi, nhức đầu, đau nhức mình mẩy, đau hai hốc mắt, đau khớp, đau cơ. Người bệnh buồn nôn, chán ăn, có khi đau vùng thượng vị kèm tiêu chảy. Xuất hiện các nốt phát ban dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.

Giai đoạn nguy hiểm thường kéo dài 3-4 ngày, xảy ra vào ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 kể từ khi bị sốt. 

Lúc này bệnh nhân thường chỉ còn sốt nhẹ hoặc hết sốt. Nhiều người thấy vậy lầm tưởng đã khỏi bệnh nhưng không biết rằng đây mà là giai đoạn nguy hiểm nhất.

Bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng sốt xuất huyết hàng loạt như: xuất huyết dưới da, các nốt ban đỏ mẩn lên ở mặt trước hai cẳng chân và mặt trong hai cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn. Xuất huyết niêm mạc như chảy máu mũi, lợi và đi tiểu ra máu. Kinh nguyệt có thể kéo dài hoặc xuất hiện sớm hơn. Trường hợp nặng có thể dẫn đến xuất huyết nội tạng như chảy máu dạ dày, xuất huyết não.
Bệnh nhân có thể gặp các biến chứng nghiêm trọng khác như: Thoát huyết tương dẫn đến tràn dịch màng phổi, mô kẽ, màng bụng gây căng da, phù nề mí mắt và gan to. Thoát huyết tương nhiều có thể dẫn đến tình trạng sốc với biểu hiện kích thích vật vã, bứt rứt, li bì, lạnh đầu chi, tim nhanh và huyết áp giảm.
Nhiều trường hợp nặng có thể biến chứng suy tạng như viêm gan, viêm não, viêm cơ tim.

 

Giai đoạn hồi phụcQua giai đoạn nguy hiểm, bệnh nhân bước vào giai đoạn hồi phục, thường xảy ra 1-2 ngày sau giai đoạn hồi phục và kéo dài trong 2-3 ngày.

Lúc này thể trạng bệnh nhân tốt dần lên. Người bệnh hết sốt, thèm ăn và bắt đầu đi tiểu nhiều. Trong giai đoạn này nhịp tim bệnh nhân còn chậm và điện tâm đồ thay đổi.

Khi nào thì biết đã khỏi sốt xuất huyết?

Bệnh sốt xuất huyết thường diễn biến nhanh, các biểu hiện nặng dần theo từng giai đoạn. Kể từ thời gian phát bệnh với những cơn sốt cao đầu tiên, bệnh sẽ khỏi dần trong 7-10 ngày sau đó.
Người bệnh tuyệt đối ghi nhớ, khi hết sốt không có nghĩa là đã khỏi bệnh. Hết sốt mới là giai đoạn nguy hiểm nhất của sốt xuất huyết.

 

thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết

Người bệnh phải trải qua đủ 03 giai đoạn của bệnh rồi mới khỏi hẳn. Khi nào thì biết đã khỏi sốt xuất huyết? Một số dấu hiệu nhận biết bạn sắp khỏi bệnh như sau.

Cơ thể đỡ mệt mỏi: Sau những cơn sốt cao kéo dài 2-3 ngày, người bệnh bước vào giai đoạn nguy hiểm nhất, dù không còn sốt cao nhưng cơ thể vẫn rất mệt mỏi. Hãy tính xem khi bạn đã mắc bệnh được khoảng 1 tuần, cơ thể bớt mệt mỏi rõ rệt đi kèm cảm giác ăn ngon miệng hơn, ăn khỏe hơn tức là bạn đang hồi phục, sắp khỏi bệnh.

Đi ngoài nhiều hơn: Sốt xuất huyết khiến cơ thể mất nước trầm trọng. Nếu để ý bạn sẽ thấy bản thân gần như không buồn tiểu kể từ khi phát sốt. Sau 5-7 ngày chữa trị, bạn sẽ dần lấy lại cảm giác buồn tiểu, đi tiểu nhiều hơn. Khi đó, tức là cơ thể không còn bị mất nước, dấu hiệu cho thấy bạn sắp khỏi bệnh.

Không xuất hiện các nốt phát ban mới: Các nốt xuất huyết dưới da có thể xuất hiện kể từ khi người bệnh sốt. Nốt phát ban sẽ liên tục xuất hiện nhiều hơn, dày đặc trên da khiến người bệnh ngứa ngáy khó chịu trong 3-4 ngày. 

Khoảng 2-3 ngày sau đó, các nốt xuất huyết sẽ không mọc thêm và mờ dần, cảm giác ngứa ngáy cũng thuyên giảm. Khi thấy biểu hiện như vậy tức là bạn sắp khỏi bệnh.

 

Nhận biết muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết

 

 

Hà Ly (t/h)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *