[New] Sốt xuất huyết bị đi ngoài nhiều phải làm sao? update 2020

Tiểu buốt, tiêu chảy có phải triệu chứng sốt xuất huyết

 

Sốt xuất huyết có triệu chứng tương tự như bệnh cảm cúm thông thường như: sốt cao 39 – 40 độ C, sốt liên tục không hạ, không đáp ứng thuốc hạ sốt.

Người bệnh đau nhức khắp cơ thể: đau cơ, đau xương, đau nhức hốc mắt, hoa mắt chóng mặt. Biểu hiện xuất huyết đặc trưng: xuất huyết dưới da hình thành các nốt phát ban, chảy máu cam và nôn ra máu, chảy máu chân răng, chảy máu lợi, bị bầm ở vết tiêm.

 

Trường hợp biến chứng nặng bị xuất huyết nội tạng. Nếu phụ nữ bị sốt xuất huyết có thể bị rong kinh, kinh nguyệt đến sớm hơn và kéo dài hơn.

 

Sốt xuất huyết bị đi ngoài nhiều phải làm sao?

 

Theo các chuyên gia, tiêu chảy, đái buốt không phải là triệu chứng điển hình của bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên đây là những biểu hiện cho thấy bệnh đã diễn biến nặng.

Người bệnh sốt xuất huyết có thể đái máu vi thể hoặc đại thể. Khi đó nước tiểu có màu đỏ nhận thấy bằng mắt thường kèm cảm giác buốt.

Trường hợp bị tiêu chảy là do mất nước quá nhiều và do tác dụng phụ của thuốc hạ sốt, có thể dẫn tới suy gan.

Sốt xuất huyết bị đi ngoài nhiều phải làm sao?

Theo các chuyên gia, khi bệnh nhân sốt xuất huyết có biến chứng đi ngoài nhiều, tiêu chảy, tiểu buốt.. tức là bệnh chuyển sang giai đoạn biến chứng nguy hiểm. Lúc này bệnh nhân không được tự ý uống men tiêu hóa hay kháng sinh trị tiêu chảy mà cần nhập viện tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

 

Sốt xuất huyết bị đi ngoài nhiều phải làm sao?

 

Ngoài ra tiêu chảy khiến cơ thể càng mất nước trầm trọng hơn. Do đó, bệnh nhân cần tích cực bù nước bằng đường uống: uống nhiều nước lọc, nước trái cây, nước mía, nước Oresol… để tránh khô da, mạch đập nhanh, hạ huyết áp và nhiều biến chứng nguy kịch các.

Người bệnh nên ăn các loại đồ ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa, dễ nuốt nhưu cháo súp. Không ăn đồ ăn cay nóng, tránh các loại thức ăn dễ lên men, sinh hơi gây đầy bụng khó tiêu như trứng, sữa, phô mai, thịt mỡ hoặc rau có nhiều xơ. Tăng cường ăn các loại hoa quả: chuối, táo, cam…

 

Người bệnh chú ý giữ gìn vệ sinh thân thể, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh để tránh lây nhiễm vi khuẩn chéo do tiêu chảy. Mặt khác, người bệnh sốt xuất huyết vẫn được tắm bằng nước ấm, tắm nhanh, không tắng bằng nước quá nóng hoặc quá lạnh gây biến chứng tụt huyết áp, viêm phổi.

 

Sai lầm khi chữa tiêu chảy cho trẻ. Video: Báo Thanh niên

 

 

Hà Ly (t/h)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *