[New] Tác dụng, Liều dùng, Giá bán và Tác dụng phụ của thuốc update 2020

Hộp Vitamin 3B 10 vỉ x 10 viên.

 

Nhóm thuốc: Khoáng chất và Vitamin

Dạng bào chế: Viên nang mềm

Đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên nang mềm

Thành phần Vitamin 3B

 

SĐK:VNB-4443-05

Nhà sản xuất: Công ty cổ phần Dược phẩm IMEXPHARM – VIỆT NAM

 

Vitamin 3B

Tác dụng của Vitamin 3B

Các trường hợp thiếu Vitamin nhóm B, stress, đau đầu, trẻ em suy nhược chậm lớn.

 

Điều trị trong trường hợp bất ổn về hệ thần kinh như đau dây thần kinh, viêm dây thần kinh ngoại biên, viêm dây thần kinh mắt, viêm dây thần kinh do tiểu đường và do rượu, viêm đa dây thần kinh, dị cảm, hội chứng vai cánh tay, suy nhược thần kinh, đau thần kinh tọa và co giật do tăng cảm ứng của hệ thống thần kinh trung ương.

Bệnh zona.

Dự phòng và điều trị chứng buồn nôn và nôn trong thời kỳ mang thai.

Thiếu máu do thiếu vitamin B6 và vitamin B12, hồi phục và duy trì sức khỏe sau khi bệnh, trong thời gian làm việc quá sức hay đối với những người già.

Liều lượng & Cách dùng Vitamin 3B

Khuyến nghị:

Người lớn: 1 viên/lần x 2 lần/ngày.
Trẻ em: 1 viên x 1 lần/ngày.

Hoặc dùng theo hướng dẫn của Bác sĩ.

 

Các chế phẩm thuốc tiêm vitamin 3B được khuyến cáo chỉ dùng tiêm bắp, không nên tiêm tĩnh mạch. Các thuốc tiêm 3B chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ và cần chú ý cách đưa chúng vào cơ thể sao cho an toàn nhất với các phương tiện cấp cứu có sẵn để đề phòng tình trạng quá mẫn cảm (sốc phản vệ) với thuốc.

Việc sử dụng thuốc vitamin 3B dạng tiêm chỉ nên thực hiện trong các cơ sở y tế có nhân viên được đào tạo và có bác sĩ theo dõi.

Quá liều Vitamin 3B

 

Bệnh nhân dùng vitamin B6 liều cao 2 – 7 g/ngày (hoặc trên 0,2 g/ngày trong hơn hai tháng) làm tiến triển bệnh thần kinh giác quan với các triệu chứng mất điều hòa và tê cóng chân tay.

 

triệu chứng quá liều vitamin 3B mất điều hòa và tê cóng chân tay

 

 

Các triệu chứng này sẽ hồi phục sau khi ngưng sử dụng thuốc sau 6 tháng.

Chống chỉ định Vitamin 3B

Quá mẫn với vitamin B1, vitamin B6 và các thành phần khác của thuốc.
U ác tính.
Người bệnh có cơ địa Dị ứng (hen, eczema).

Tương tác thuốc với Vitamin 3B

Vitamin B1 làm tăng tác dụng của các thuốc ức chế thần kinh cơ.

Vitamin B6 làm giảm hiệu quả của levodopa nhưng tương tác này sẽ không xảy ra nếu dùng kèm một chất ức chế men dopa decarboxylase.

Vitamin B6 làm giảm hoạt tính của altretamin, làm giảm nồng độ phenobarbital và phenytoin trong huyết thanh.

Một số thuốc có thể làm tăng nhu cầu vitamin B6 như hydralazin, isoniazid, penicillamin và các thuốc tránh thai đường uống.

Tác dụng phụ Vitamin 3B

Vitamin B1: Đôi khi xảy ra phản ứng quá mẫn và một số tác dụng phụ khác như cảm giác ấm áp, cảm giác kim châm, ngứa, đau, nổi mày đay, yếu sức, đổ mồ hôi, nôn, mất ngủ, nghẹn cổ họng, phù mạch, suy hô hấp, chứng xanh tím, phù phổi, xuất huyết tiêu hóa, giãn mạch và hạ huyết áp thoáng qua, trụy mạch và tử vong.

Vitamin B6: Dùng liều cao vitamin B6 trong thời gian dài có thể làm tiến triển nặng thêm bệnh thần kinh ngoại vi.

Sự hấp thu vitamin B12 cần phải có yếu tố nội tại (glycoprotein) do da dày tiết ra, vì vậy dạng thuốc uống không có tác dụng bổ sung B12 cho những người cắt bỏ hoàn toàn dạ dày.

 

Chú ý đề phòng khi sử dụng Vitamin 3B

Hiệu quả và tính an toàn khi dùng thuốc cho trẻ em chưa được đánh giá.

 

Thai kỳ, đang nuôi con bú

 

Không dùng chế phẩm này cho phụ nữ mang thai vì có thể gây hội chứng lệ thuộc thuốc ở trẻ sơ sinh.

 

Vitamin B6 có thể ức chế sự tiết sữa do ngăn chặn tác động của prolactin.

 

Vitamin 3B có bán ở đâu? Giá thế nào?

 

Vitamin 3B hiện có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc với giá giao động từ 60.000 đồng – 80.000 đồng/ hộp 100 viên.

 

 

Tham vấn từ bác sĩ về Vitamin 3B

Thuốc Vitamin 3B, nói chính xác là phức hợp 3 loại vitamin nhóm B là vitamin gồm vitamin B1, vitamin B6 và vitamin B12. Cả 3 loại vitamin này ở dạng đơn chất đều tham gia nhiều quá trình chuyển hoá trong cơ thể liên quan đến nhiều chức năng sinh lý; thường được dùng trong trường hợp thoái hoá hoặc viêm nhiều dây thần kinh.

 

Nhưng Vitamin 3B không phải là thuốc bổ và cũng không phải là thuốc chữa hội chứng đau đầu, chưa nói đến khi phối hợp các thuốc này, các thành phần có thể phát sinh các tương tác đối kháng hoá học bất lợi cho cơ thể. Chẳng hạn: khi hỗn hợp vitamin B6 + vitamin B1 thì chính pyridoxin ngăn cản quá trình phosphoryl hoá của thiamin, tức cản trở việc chuyển vitamin B1 thành dạng có hoạt tính sinh học; hay khi trộn vitamin B1 với vitamin B12 trong cùng một bơm tiêm có thể tạo thành một sản phẩm gây sốc phản vệ. Do vậy, các chuyên gia được lý học khuyên: không dùng 3B cho người có tiền sử dị ứng với một trong các thành phần của thuốc; chỉ sử dụng thuốc tiêm 3B (như terneurin H5000, neurobion, becofort… ) khi có chỉ định của bác sĩ và cũng chỉ được tiêm bắp thịt (không được tiêm tĩnh mạch) đồng thời phải chuẩn bị sẵn phương tiện cấp cứu quá mẫn.

 

Việc một số người sử dụng thuốc Vitamin 3B cao gấp hàng nghìn lần nhu cầu cơ thể để điều trị các chứng đau thần kinh không rõ nguyên nhân chỉ là kinh nghiệm chứ chưa được chứng minh bằng các thử nghiệm khoa học, chưa nói đến giá thuốc quá đắt, đắt gấp 100 lần, thậm chí đắt gấp hàng nghìn lần dạng đơn chất. Vì vậy, nếu không có chỉ định của bác sĩ điều trị, chỉ nên sử dụng riêng lẻ từng loại vitamin. Cách tốt nhất là đến Khoa thần kinh thuộc một bệnh viện đa khoa có uy tín để khám bệnh, xác định nguyên nhân gây đau đầu và điều trị bệnh đến nơi đến chốn.

 

Tác dụng của Vitamin nhóm B trong điều trị Stress

 

 

Thế Hưng (t/h)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *