[New] Trẻ sơ sinh sốt bao nhiêu độ là nguy hiểm? update 2020

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh bao nhiêu độ?

 

Khoa học đã chỉ ra thân nhiệt con người thường không ổn định, có sự thay đổi tùy thời gian trong ngày. Cụ thể, thân nhiệt người thường thấp nhất vào buổi sáng và cao hơn vào chiều tối. Thân nhiệt có thể tăng cao hơn nữa khi con người tham gia các hoạt động thể chất.

Đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ nhiệt độ của trẻ thường cao hơn một chút so với người lớn. Thân nhiệt trẻ tăng cao khi chạy, nhảy, đùa nghịch, hoặc tập thể dục.

 

Đối với trẻ sơ sinh, nhiệt độ cơ thể dao động ở mức từ 36,5 đến 37,5 độ C. Tùy vị trí trên cơ thể trẻ sẽ có nhiệt độ khác nhau. Cụ thể:

Nhiệt độ ở hậu môn: 36,6 – 38 độ C
Nhiệt độ ở nách: 34,7 – 37,3 độ C
Nhiệt độ ở miệng: 35,5 – 37,5 độ C
Nhiệt độ ở tai: 35,8 – 38 độ C

Sốt là khi thân nhiệt của trẻ tăng cao hơn nhiệt độ thường. Thân nhiệt tăng 1 độ C đã được coi là sốt. Do đó, khi cha mẹ dùng nhiệt kế đo nhiệt độ ở hậu môn/miệng trẻ vào khoảng 38 độ C hoặc cao hơn 37,5 độ C khi đo ở nách, khi đó trẻ đã sốt.

Trẻ sơ sinh sốt bao nhiêu độ là nguy hiểm?

Khi sốt trẻ thường có biểu hiện nóng toàn thân, sốt càng cao cơ thể càng nóng; trẻ có thể quấy khóc, bỏ bú…

Theo Bác sĩ nhi khoa Nguyễn Phương Hòa Bình, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng sốt. Sốt không phải là bệnh mà chỉ là một triệu chứng, một phản ứng tự nhiên của cơ thể chống lại sự nhiễm trùng (vi trùng, siêu vi trùng, ký sinh trùng). Nhiều trường hợp sốt cũng là biểu hiện của các bệnh ác tính. Sốt cũng là phản ứng thường gặp sau khi tiêm vắc xin.

 

Bác sĩ nhấn mạnh, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ rất hay bị sốt nhưng không phải cứ sốt là nguy hiểm là bệnh nặng.

Nhiệt độ khi sốt cao hay thấp phụ thuộc vào sức đề kháng của trẻ cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh. Đôi khi, trẻ sốt cao nhưng không phải bệnh nguy hiểm. Mặt khác, trẻ không sốt mà thậm chí hạ thân nhiệt mới tiềm ẩn bệnh nặng.

Các bác sĩ cảnh báo, trẻ sốt cao từ 39 độ trở lên đã là đáng lo ngại, cha mẹ cần theo dõi sát sao và hạ nhiệt cho trẻ. Nếu trẻ sốt cao trên 41 độ C là đặc biệt nguy hiểm bởi nguy cơ co giật và tổn thương não rất cao. Cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế để xử lý kịp thời.

Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi vẫn bú mẹ hoàn toàn nên người mẹ cần tăng cường cho con bú nhiều hơn. Trong sữa mẹ đã có nước, không tự ý bù nước bằng đường uống.

Khi trẻ sơ sinh bị sốt, cách hạ sốt thông thường là lau mát cho trẻ. Cha mẹ lấy khăn thấm nước ấm để chườm 4 vị trí là 2 hõm nách và 2 bẹn. Dùng một khăn khác lau toàn thân cho trẻ. Không dùng nước lạnh mà phải thấm nước ấm để lau.

Một cách tốt hơn là tắm cho trẻ bằng nước ấm. Cho trẻ ngồi trong chậu nước ấm và dội nước ấm khắp người, có thể dội cả lên đầu. Tắm nhanh trong 5-7 phút, lau khô và mặc quần áo mỏng, thoáng cho trẻ. Đồng thời theo dõi xem trẻ có biểu hiện bất thường hay không. Lưu ý, không tắm khi trẻ sốt cao trên 39 độ C.

 

Biện pháp hạ sốt cho trẻ sơ sinh. Video: HanoiTV

 

 

Hà Ly (t/h)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *