[New] Trẻ sốt cao chân tay lạnh do đâu và cách xử trí update 2020

Sốt là phản ứng tăng nhiệt độ thân nhiệt. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp trẻ sốt cao chân tay lạnh khiến các mẹ hết sức lo lắng. Vậy trẻ sốt cao chân tay lạnh có nguy hiểm không. Tìm hiểu cách xử trí trong trường hợp này.

 

Trẻ sốt cao chân tay lạnh do đâu?

Sốt là phản ứng tự nhiên của hệ miễn dịch nhằm chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus vào cơ thể. Khi nhiệt độ cơ thể của trẻ tăng cao trên 37 độ C đã được coi là sốt nhẹ, nhiệt độ từ 38,5 độ C trở lên là sốt cao.

Khi sốt, thông thường, toàn thân trẻ nóng ran do hiệu ứng tỏa nhiệt. Thực tế nhiều trường hợp sốt có kèm theo biểu hiện khác như chân tay lạnh. Nhiều bà mẹ thấy con bị sốt nhưng chân tay lạnh vô cùng lo lắng, không biết cách xử trí.

 

Trẻ sốt cao chân tay lạnh do đâu và cách xử trí

Trẻ sốt cao chân tay lạnh mà li bì, bỏ ăn là dấu hiệu nguy hiểm

Theo BSCKII Nguyễn Thị Từ Anh – Khoa Sơ sinh, Bệnh Viện Từ Dũ, trẻ sốt cao chân tay lạnh là do hiện tượng co mạch máu tay chân khi bị sốt. Mạch máu co lại, dẫn tới máu không được lưu thông đều tới các chi, gây hiện tượng chân tay lạnh.

Trẻ em rất dễ bị sốt, đây là phản ứng thông thường của cơ thể nên không đáng lo ngại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sốt là biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm.

Trường hợp trẻ bị sốt cao chân lạnh ở mức độ nhẹ không có gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu trẻ sốt cao, chân tay lạnh, li bì, mệt mỏi, bỏ ăn… thì có thể do một trong các nguyên nhân sau:

Nhiễm siêu vi trùng như siêu vi gây bệnh cúm chân tay miệng, thủy đậu, sốt xuất huyết…

Nhiễm vi trùng do vi khuẩn gây ra các bệnh như viêm họng, viêm phế quản, viêm tai giữa, viêm phổi, thương hàn, kiết lị, tả, nhiễm trùng máu…

Nhiễm lao hoặc ký sinh trùng.

 

Sốt do các bệnh máu: Bạch cầu, Bệnh Hodgkin, U limpho không Hodgkin, Huyết tán mạn tính.

Sốt không do nhiễm trùng như: mọc răng, tiêm chủng…

Trẻ sốt cao chân tay lạnh có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia, ở mức độ nhẹ, trẻ dù sốt cao, chân tay lạnh nhưng vẫn có thể chơi đùa bình thường thì không có gì đáng ngại.

 

Trẻ sốt cao chân tay lạnh do đâu và cách xử trí

Nên cho trẻ mặc thoáng mát, chườm nước ấm tay chân

Những dấu hiệu giúp cha mẹ nhận biết con đang trong tình trạng nguy hiểm như:

Sốt cao, nóng ở vùng trán nách bẹn nhưng tứ chi lạnh ngắt trong nhiều giờ.

Trẻ ra mồ hôi nhiều, mặt và môi đỏ gay hoặc toàn thân tím tái.

Trẻ quấy khóc bất thường hoặc chuyển sang lừ đừ, bỏ ăn.

Khi trẻ có những dấu hiệu này, cha mẹ cần đưa bé tới cơ sở y tế để được xử lý kịp thời. Sốt cao, kèm chân tay lạnh kéo dài có thể khiến trẻ lên cơn co giật, gây biến chứng nặng.

Cách xử trí khi trẻ sốt cao chân tay lạnh

Nhiều cha mẹ lo lắng trẻ sốt cao chân tay lạnh có nên đi tất. Các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ mới sốt nhẹ, cha mẹ nên cởi bỏ bớt quần áo, cho trẻ mặc đồ thông thoáng. Không nên nghĩ rằng trẻ đang bị lạnh mà ủ quá ấm dẫn tới sốt cao hơn, khó hạ nhiệt. 

Dùng khăn thấm nước ấm (nước nguội hơn thaann hiệt 2 độ là có thể hạ nhiệt). Đắp khăn ấm lên trán, vào nách và vùng bẹn của trẻ. Lau khăn ấm cả tay và chân, nước ấm sẽ làm giãn các mạch máu, giảm tình trạng tay chân lạnh.

Tuyệt đối không dùng đá lạnh, nước lạnh hay miếng dán hạ sốt cho trẻ.

Khi trẻ sốt trên 38,5 độ C, cha mẹ nên cho trẻ dùng thuốc hạ sốt theo đúng liều lượng phù hợp với cân nặng và độ tuổi.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi bị sốt thì mẹ nên cho con bú nhiều hơn, không tự ý dùng thuốc hay cho trẻ uống nước lọc.

 

8 bước xử lý cần thiết khi trẻ bị sốt

 

 

Hà Ly (t/h)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *