[New] U nang buồng trứng có mang thai được không? update 2020

Trước tiên, u nang buồng trứng là khi buồng trứng xuất hiện những túi (nang) chứa mô và dịch nhầy. Về cơ bản, bệnh u nang buồng trứng đều lành tính. Chúng ta thường không biết rằng, vào mỗi tháng trong chu kỳ kinh nguyệt cơ thể chúng ta xuất hiện những u nang. Chúng sẽ biến mất khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt và nó thì không cần thiết điều trị.

Phân loại u nang buồng trứng

 

Để tìm hiểu u nang buồng trứng có thể mang thai được không, trước hết, bạn cần biết những loại u nang buồng trứng. Về phân loại, có 2 dạng u nang như:

U nang buồng trứng cơ năng

Là dạng u nang do các nang noãn bị rối loạn chức năng liên quan đến rối loạn sinh lý của cơ thể. Có ba loại u nang cơ năng gồm: u nang bọc noãn, nang hoàng thể, nang hoảng tuyến. Những nang này thường không gây biến chứng nguy hiểm và có thể tự teo đi sau vài chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp u nang cơ năng không teo đi và có thể bị vỡ do vỏ mỏng. nếu vỏ nang có chứa nhiều mạch máu thì có thể dẫn đến chảy máu khi vỡ nang. Nếu không được điều trị kịp thời người bệnh sẽ gặp phải nhiều nguy hiểm về Sức Khỏe.

 

U nang buồng trứng có mang thai được không?

U nang buồng trứng có hai loại: Thực thể và cơ năng (Ảnh Internet)

U nang thực thể

U nang buồng trứng thực thể là dạng u nang xuất phát từ những tổn thương tại mô buồng trứng trong thời gian dài. Trong u này có thể chứa chất dịch hoặc chất đặc. Có ba dạng u nang thực thể chính là u nang nước. u nang nhầy và u nang bì. Những u này đa phần cũng là u lành tính nhưng để lâu dài có thể chuyển sang ác tính. U nang thực thể thường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân, đặc biệt là gây xoắn nang, vỡ nang.

U nang buồng trứng có mang thai được không?

Phân loại u nang (Ảnh Internet)

 

 

U nang buồng trứng có mang thai được không?

 

Đối với hai loại u nang buồng trứng nói trên sẽ có các khả năng khác nhau.Theo các bác sĩ, mắc phải u nang buồng trứng cơ năng thường không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và người bệnh vẫn có thể có con vì u lành tính và kích thước khá nhỏ. Thậm chí u nang cơ năng xuất hiện ở hai bên buồng trứng người bệnh vẫn có thể có thai được.

 

Đối với các trường hợp thông thường, chỉ với một buồng trứng hoặc thậm chí một phần lành của buồng trứng, người phụ nữ vẫn có thể sinh sản. Tuy nhiên, khi cả 2 buồng trứng đều nang hoá, không còn mô lành thì việc mang thai sẽ khó xảy ra. Trường hợp này rất hiếm gặp với u cơ năng nhưng cũng không phải là không thể xảy ra nếu chị em lơ là. Vì vậy khi bị u nang cơ năng người bệnh cần theo dõi sát sao u để xem nó có teo đi không. Nếu u không teo thì cần sớm điều trị tránh trường hợp u to lên và vỡ.

 

Còn với u nang buồng trứng thực thể, chị em vẫn có thể mang thai được. Tuy nhiên, có một số nguy cơ cần lưu ý sau đây:

 

– U nang buồng trứng phát triển quá lớn quá nhanh, gây cản trở đến việc cung cấp máu đến buồng trứng và ngăn cản sự rụng trứng.

 

– Một số u nang buồng trứng xảy ra nguy cơ xoắn buồng trứng cấp và mạn tính, hoặc vỡ u nang, lượng máu cung cấp buồng trứng không lưu thông và gây ra hoại tử buồng trứng, tiếp theo là rối loạn chức năng buồng trứng và không rụng trứng.

 

– Một số khối u buồng trứng ác tính hoặc rất lớn, vì vậy hầu hết các tổn thương mô buồng trứng có thể xảy ra rối loạn chức năng buồng trứng, rụng trứng, và độ bám dính mô xung quanh ống dẫn trứng bị chặn có thể gây ra vô sinh.

 

U nang buồng trứng có mang thai được không?

 

 

U nang buồng trứng vẫn có thể mang thai (Ảnh Internet)

 

– Một số u nang buồng trứng có chức năng nội tiết, các khối u tuyến giáp như buồng trứng có thể chứa các thành phần mô khối u khác nhau, do đó can thiệp vào buồng trứng gây ra các hiện tượng như vô kinh, xuất huyết tử cung, rậm lông và vô sinh và các triệu chứng khác.

 

– Một số trường hợp u nang buồng trứng phát triển quá lớn có thể chèn ép tử cung, khiến phụ nữ khó có thai hoặc nếu đã mang thai thì thai dễ bị sảy.

 

Khi bệnh u nang buồng trứng nghiêm trọng hơn, chảy máu bất thường xảy ra thường xuyên và tại cùng một thời điểm, gây ra nguy cơ bị ung thư buồng trứng và tổn thương ác tính gây tổn hại thậm chí còn lớn hơn, nếu không được điều trị có thể dẫn đến vô sinh.

Vì vậy, khi bị u nang buồng trứng có mang thai được không phụ thuộc rất lớn vào bệnh nhân. Nếu bệnh được phát hiện sớm, điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, vẫn có thể khỏi bệnh và sinh con bình thường.

 

Tuy nhiên, phụ nữ không nên chủ quan mà phải cẩn thận chú ý, theo dõi sát sao các biểu hiện cũng như triệu chứng bệnh. Đã có không ít trường hợp gặp phải những biến chứng cấp tính hoặc bán cấp tính: Xoắn nang, chảy máu trong nang, vỡ nang, nhiễm trùng, chèn ép tiểu khung. Vì vậy, cần phải thật cẩn trọng. Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của u nang buồng trứng là gây ung thư, chủ yếu là loại u nang nước, nang nhầy. Còn tùy theo kích thước và tính chất khối u cũng như nguyện vọng sinh đẻ của bệnh nhân mà chọn phương pháp phẫu thuật triệt để cắt bỏ toàn bộ khối u và buồng trứng hay chỉ bóc tách khối u để lại phần buồng trứng lành.

 

 

 

Minh Tú (t/h)

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *