[New] U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì nên mổ? update 2020

Theo các bác sĩ, u xơ tử cung là sự tăng trưởng quá mức của các mô cơ tử cung, chúng xuất hiện ở bên trong hoặc bên ngoài thành tử cung. Kích thước của các khối u có sự khác nhau và có sự phát triển gia tăng về kích cỡ theo thời gian. Hoặc dưới tác động của các yếu tố nhất định tùy theo cơ địa bệnh nhân.

Khi mới xuất hiện, kích thước của khối u xơ chỉ vài milimet, hầu như không gây ảnh hưởng nhiều đến Sức Khỏe người bệnh. Thông thường, đối với các khối u xơ có kích thước

 

Thông thường, khối u xơ tử cung lớn hơn 5cm sẽ được bác sĩ chỉ định mổ

Thông thường, khối u xơ tử cung lớn hơn 5cm sẽ được bác sĩ chỉ định mổ.

 

Còn với những trường hợp, kích thước khối u từ 5cm trở lên, sẽ được bác sĩ chỉ định mổ nội soi để cắt bỏ u xơ và loại bỏ nhanh chóng những triệu chứng khối u gây ra. Bệnh cần được theo dõi định kỳ để nắm bắt tình trạng, mức độ ảnh hưởng của khối u.

 

Ngoài việc dựa vào kích thước u xơ tử cung, bệnh nhân còn được chỉ định mổ khi thuộc các trường hợp sau:

 

Khối u xơ gây chèn ép niệu quản, gây thận ứ nước.

 

Khối u xơ tủ cung có kích thước tương đương với tử cung có thai trên 12 tuần tuổi.

 

Khối u xơ tử cung gây ra các chiệu trứng khi rong kinh, vô kinh, cường kinh kéo dài nhưng không đáp ứng với việc điều trị ngoại khoa.

 

Khi bác sĩ nghi ngờ u xơ tử cung chuyển sang u ác tính (ung thư).

 

Đối với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, u xơ tử cung cần được điều trị sớm để bệnh không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, thậm chí là tính mạng của chị em. Và chỉ định mổ u xơ tử cung là cần thiết nếu các triệu chứng xảy ra đã không thể kiểm soát và có dấu hiệu nguy hiểm. 

 

Khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh u xơ tử cung, chị em cần tới ngay bác sĩ sản khoa để theo dõi, chẩn đoán kích thước khối u. Từ đó, bác sĩ sẽ kết luận và đưa ra hướng xử trí bệnh tốt nhất cho chị em.

 

Quy trình mổ u xơ tử cung 

 

Trước khi tiến hành, các bác sĩ đã có những phương án phẫu thuật tốt nhất và có sự xâm lấn tối thiểu cho bệnh nhân. Vì thế, trong hầu hết các ca mổ u xơ tử cung, bác sĩ đều cố gắng mổ theo hướng bóc tách để bảo toàn tử cung cho bệnh nhân. Điều này, có ý nghĩa rất lớn trong việc điều trị cho bệnh nhân trong độ tuổi sinh sản. 

 

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp buộc phải cắt bỏ tử cung mới khắc phục được hoàn toàn vấn đề do u xơ tử cung gây ra. Đó là những trường hợp bóc tách u xơ tử cung không hiệu quả và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân sau khi mổ cho bệnh nhân một cách chắc chắn.

 

Ca phẫu thuật u xơ tử cung có thể kéo dài chỉ vài giờ đồng hồ và sau 24h hồi sức, người bệnh có thể trở về phòng bình thường. Và sau 3 – 7 ngày, bệnh nhân có thể xuất viện về nhà.

 

Sau phẫu thuật u xơ tử cung, hạn chế quan hệ để tránh viêm nhiễm

Sau phẫu thuật u xơ tử cung, hạn chế quan hệ để tránh viêm nhiễm.

 

Quy trình mổ u xơ tử cung 

 

Bước 1: Thăm khám và chuẩn đoán mức độ phức tạp của u xơ tử cung. Từ đó, các bác sĩ có cơ sở dữ liệu để đưa ra phương án mổ tốt nhất cho bệnh nhân.

 

Bước 2: Gây mê chuẩn bị cho phẫu thuật.

 

Bước 3: Khối u được các bác sĩ dò xét, bóc tách và cắt bỏ hoàn toàn.

 

Bước 4: Sát trùng vết mổ và kết thúc phẫu thuật.

 

Chăm sóc sau mổ u xơ tử cung

 

Sau phẫu thuật từ 3-5 ngày, bệnh nhân sẽ có biểu hiện như đau ê ẩm vùng bụng, cảm thấy quặn ruột. Bệnh nhân không cần lo lắng vì triệu chứng sẽ nhanh chóng thuyên giảm sau đó.

 

Người bệnh có thể chủ động tập xoay các tư thế, ngồi dậy tránh nằm bất động. Điều này hạn chế được tình huống dính ruột, viêm sau phẫu thuật và hạn chế ứ đọng dịch và máu trong lòng tử cung sau mổ.

 

Ít nhất trong 2 tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân kiêng quan hệ tình dục để tránh viêm nhiễm.

 

Vệ sinh âm đạo, thường những ngày đầu sẽ ra dịch và huyết. Tuy nhiên, không nên thụt rửa sâu vào trong âm đạo.

 

Duy trì chế độ nghỉ ngơi đủ và hợp lý, tránh vận động nặng và các công việc căng thẳng.

 

 

                                                                                                       Như Quỳnh (t/h)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *