[New] Vì sao Sắc Ngọc Khang, Viên uống Hoa Thiên bị thu hồi, dừng sản xuất? update 2020

Như Dân Việt đã thông tin, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế vừa có hàng loạt các quyết định dừng lưu hành và yêu cầu thu hồi Thực phẩm bảo vệ Sức Khỏe, trong đó có sản phẩm Sắc Ngọc Khang, Viên uống Hoa Thiên, … của Công ty Cổ phần Đầu tư y tế Hoa Thiên Phú.

 

Vì sao Sắc Ngọc Khang, Viên uống Hoa Thiên bị thu hồi, dừng sản xuất?

Cục ATTP đã đăng tải thông báo Quyết định mới điều chỉnh 2 Quyết định cũ sau khi có phản ánh của Dân Việt.

 

Tuy nhiên, ngày 13/1, Cục ATTP lại ban hành Quyết định số 35/QĐ-ATTP về việc thu hồi hiệu lực Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm của Công ty cổ phần Dược phẩm Hoa Thiên Phú. Trong đó, có nội dung thu hồi hiệu lực của các quyết định ban hành vài ngày trước đó.

 

Cụ thể, Cục ATTP vẫn thu hồi hiệu lực Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm đối với các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (theo danh sách đính kèm) của Công ty cổ phần Dược phẩm Hoa Thiên Phú, địa chỉ: Số 10 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh nay đổi thành Công ty cổ phần Đầu tư y tế Hoa Thiên Phú, địa chỉ: L18-11-13, tầng 18, Vincom Center Đồng Khởi, 72 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Vì sao Sắc Ngọc Khang, Viên uống Hoa Thiên bị thu hồi, dừng sản xuất?

Quyết định điều chỉnh được ban hành ngay trong ngày Thứ 2 đầu tuần, thay thế cho 2 quyết định cuối tuần trước đó của Cục ATTP khiến dư luận đặc biệt quan tâm (Ảnh: IT)

 

Các sản phẩm của Công ty cổ phần Dược phẩm Hoa Thiên Phú bao gồm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Sắc Ngọc Khang; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Sắc Ngọc Khang ++; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chức năng gan Bảo Nguyên; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên uống Hoa Thiên; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Siro ăn ngon Hoa Thiên Kids; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đại tràng Bảo Nguyên; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tê nhức chân tay Bảo Nguyên.

 

Công ty cổ phần Dược phẩm Hoa Thiên Phú có trách nhiệm dừng sản xuất toàn bộ các sản phẩm theo danh mục đính kèm kể từ ngày quyết định này có hiệu lực và thông báo đến các cơ quan, tổ chức có liên quan.

 

Các sản phẩm theo danh mục đính kèm đã sản xuất trước ngày quyết định này có hiệu lực được phép lưu hành đến hết hạn sử dụng của sản phẩm.

 

Quyết định này thu hồi hiệu lực và thay thế Quyết định số 1184/QĐ-ATTP ngày 23/12/2019, Quyết định số 18/QĐ-ATTP ngày 8/1/2020, Quyết định số 21/QĐ-ATTP ngày 9/1/2020 của Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm.

 

Điểm khác biệt của Quyết định số 35/QĐ-ATTP so với các quyết định bị “thu hồi hiệu lực”, thay vì 6 sản phẩm đã có, đã thêm một sản phẩm nữa của Công ty cổ phần Dược phẩm Hoa Thiên Phú là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Siro ăn ngon Hoa Thiên Kids. Bên cạnh đó, các sản phẩm của Hoa Thiên Phú đã được sản xuất trước ngày ban hành quyết định không bị “thu hồi” mà được lưu hành đến ngày hết hạn sử dụng của sản phẩm.

 

Khi trao đổi với Dân Việt qua điện thoại về lý do vì sao lại thu hồi các sản phẩm của Công ty cổ phần Dược phẩm Hoa Thiên Phú, ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục ATTP lý giải: “Họ không sản xuất nữa có công văn nộp lại giấy đăng ký”.

 

Ông Phong cũng cho biết, phải điều chỉnh lại Quyết định thu hồi giấy nhưng không thu hồi sản phẩm sản xuất trước ngày ban hành quyết định. Vì sao Cục ATTP đã ban hành Quyết định thu hồi sản phẩm đã sản xuất của Công ty cổ phần Dược phẩm Hoa Thiên Phú nhưng ngay sau đó lại điều chỉnh cho lưu hành các sản phẩm đã sản xuất đến khi hết hạn sử dụng cũng chưa được Cục ATTP làm rõ khiến cho dư luận phải đặt những hoài nghi về sản phẩm của Công ty cổ phần Dược phẩm Hoa Thiên Phú.

 

Trao đổi với Dân Việt, ông Lê Trung Nam – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Hoa Thiên Phú cho biết: “Chúng tôi khẳng định sản phẩm rút giấy phép là do công ty chủ động rút để làm thủ tục đăng ký mới chứ không phải vi phạm chất lượng mà bị rút”. Theo ông Nam, quy định hiện hành khi đổi pháp nhân của công ty cũng phải thay đổi công bố sản phẩm nên Công ty đã chủ động có công văn xin rút.

 

Vì sao Sắc Ngọc Khang, Viên uống Hoa Thiên bị thu hồi, dừng sản xuất?

Trước đó, Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong đã có 2 Quyết định yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư y tế Hoa Thiên Phú dừng lưu thông và thu hồi 6 sản phẩm (Ảnh: IT)

 

Điều khó hiểu là nếu doanh nghiệp có công văn chủ động xin rút, không có lỗi về chất lượng nhưng vì sao Cục ATTP lại ban hành 2 Quyết định số 1184/QĐ-ATTP ngày 23/12/2019, Quyết định số 18/QĐ-ATTP ngày 8/1/2020, Quyết định số 21/QĐ-ATTP ngày 9/1/2020 yêu cầu Công ty cổ phần Dược phẩm Hoa Thiên Phú thu hồi sản phẩm ,rồi sau đó lại chính Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong tự “sửa” Quyết định chỉ mấy ngày sau đó khi có thông tin phản ánh của báo chí.

 

PV cũng đã đề nghị phía Cục ATTP và Công ty cổ phần Dược phẩm Hoa Thiên Phú cung cấp Công văn của công ty chủ động đề xuất Cục ATTP thu hồi các sản phẩm này nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi.

 

 

Theo Dân Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *